วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 กงสุลซิดนีย์จัดงานเทศกาลไทย " Thailand Grand Festival 2017"

กงสุลซิดนีย์จัดงานเทศกาลไทย " Thailand Grand Festival 2017"

  • Share:

ที่สถานกงสุล นครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำซิดนีย์ รายงานข่าว นายณัฐพล ขันธหิรัญ แถลงข่าวจัดงานเทศกาลไทย ประจำปี 2560 หรือ Thailand Grand Festival 2017 นายณัฐพล กล่าวว่า งานเทศกาลไทยจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 10 แล้ว เพื่อสร้างสรรค์งานเทศกาลไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในออสเตรเลีย รวมถึงพลังแห่งความสามัคคีของชุมชนไทยทุกภาคส่วนในนครซิดนีย์ และรัฐนิวเซาท์เวลส์ ปีนี้จะจัดขึ้นที่เดิมคือ Tumbalong Park, Darling Harbour ในวันเสาร์ที่ 25 และวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 11.00 – 20.00 น. โดยได้รับความร่วมมือ และการสนับสนุนจากทีมประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานซิดนีย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ประจำเครือรัฐออสเตรเลีย, สมาคมต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหารไทย ผู้แทนชุนชนไทยในธุรกิจสาขาอาชีพต่างๆ

นายณัฐพล กล่าวต่อไปว่า งานปีนี้จัดขึ้นตามแนวทาง "ทำความดี สืบสานพระราชปณิธาน" และหลักการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาพระราชทานพระบรมราโชวาทสอนพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองราชย์ ในหลายวาระหลายโอกาส อาทิ การมุ่งมั่นทำความดี แม้จะเป็นการปิดทองหลังพระก็ตาม การดำรงชีวิตโดยมีความซื่อสัตย์สุจริตต่อผู้อื่นและตนเอง การมีจิตใจเอื้ออาทรต่อผู้อื่น การมีชุมชนที่เข้มแข็ง บนพื้นฐานของความสามัคคี และเพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธาน ในปีนี้จึงมุ่งเน้นการเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทยร่วมใจกันทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “กิจกรรมวันงานจะมีหลายรูปแบบ ประกอบด้วย นิทรรศการเทิดพระเกียรติ นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ การฉายภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า” ภาพยนตร์สั้น 4 เรื่องในโครงการ “คีตราชนิพนธ์”

นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหาร จากร้านอาหาร เครื่องดื่มและขนมชื่อดังรวม13ร้าน จำหน่ายสินค้าศิลปหัตถกรรมไทย มีอาจารย์ต้นน้ำคงฤทธิ์ หลาวทอง ศิลปินชื่อดัง เดินทางมาสาธิตการวาดภาพและจำหน่ายภาพวาด มีการออกร้านนวดไทย การแสดงดนตรี และนาฏศิลป์ไทย การสาธิตแม่ไม้มวยไทย เซปักตะกร้อ แกะสลักผลไม้ รวมทั้งมีการนำชุดไทยมาให้เด็กๆ ได้ใส่และถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก มีการสรงน้ำพระพุทธรูป พร้อมจัดพื้นที่ลงนามถวายความอาลัยและนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พื้นที่ถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร นิทรรศการเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” กงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ กล่าว

กงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ กล่าวด้วยว่า พิธีเปิดจะมีในเวลา 11.00 น. และงดการจัดงานแบบรื่นเริง เพราะยังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ดังนั้นบนเวทีจะไม่มีการแสดงที่คึกครื้น แต่จะเป็นการแสดงดนตรีไทย ศิลปะของไทยๆ งดจำหน่ายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ที่สำคัญในปีนี้ไม่มีการเก็บเงินจากร้านค้าที่มาออกร้าน แต่เป็นการขอให้ร้านค้าต่างๆ ช่วยกันบริจาคให้กับมูลนิธิ องค์กร หรือช่วยเหลือใครก็ได้ ไม่ว่าจะที่ออสเตรเลีย หรือที่ไทย ตามแต่ที่ทุกคนอยากจะทำ เพื่อเป็นการทำความดี ตรงนี้ไม่ได้บังคับ และจะไม่ไปตรวจสอบด้วยว่า ได้บริจาคหรือช่วยเหลือจริงหรือไม่

นอกจากนี้ ททท.สำนักงานซิดนีย์ ได้เอื้อเฟื้อการสาธิตการทำแป้งพวง การตัดกระดาษเป็นพวงมโหตร ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นจากจังหวัดเพชรบุรี มาให้ชมกันด้วย ขณะเดียวกันสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ จะให้บริการกงสุลสัญจร บริการทำหนังสือเดินทาง บัตรประชาชน หรือทะเบียนราษฎร์ ภายในงานตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 17.00 น. จึงขอเชิญชวนชาวไทยในนครซิดนีย์และใกล้เคียงมาร่วมงานครั้งนี้ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้