วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ลั่น! ไม่คืนศพ ‘คิม จอง-นัม’ ถ้าโสมแดงไม่มอบ DNA ตระกูลคิม

เจ้าหน้าที่มาเลเซียยืนยีนไม่คืนศพของ คิม จอง-นัม ให้เกาหลีเหนือ หากแดนโสมแดงไม่มอบดีเอ็นเอของตระกูลคิมให้พวกเขา ขณะที่ทูตเปียงยางประกาศไม่ยอมรับผลการชันสูตรศพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. นาย อับดุล ซามาห์ มัต ผู้บังคับการตำรวจรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซียประกาศว่า พวกเขาจะไม่คืนศพของ คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ตามคำเรียกร้องของแดนโสมแดง รวมทั้งไม่เปิดเผยผลการชันสูตรศพ หากฝ่ายหลังไม่ยอมมอบรหัสพันธุกรรมของตระกูลคิมให้พวกเขา

ขณะที่นาย คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศมาเลเซียออกแถลงการณ์ในวันโดยกันโดยระบุว่า พวกเขาจะปฏิเสธผลการชันสูตรศพอย่างไม่ยินยอมนี้ ซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่ของพวกเขาเข้าไปเป็นพยานด้วย และเรียกร้องให้มาเลเซียคืนศพทันที

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจาก คิม จอง-นัม เสียชีวิตหลังจากถูกโจมตีที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.พ. โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้อ้างว่าเขาถูกทำร้ายด้วยพิษฝีมือหญิง 2 คนที่เป็นสายลับของเกาหลีเหนือ โดยจนถึงขณะนี้ตำรวจมาเลเซียจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้แล้ว 3 คน เป็นหญิง 2 คน แต่ยังไม่มีการยืนยันคำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่มาเลเซียยืนยีนไม่คืนศพของ คิม จอง-นัม ให้เกาหลีเหนือ หากแดนโสมแดงไม่มอบดีเอ็นเอของตระกูลคิมให้พวกเขา ขณะที่ทูตเปียงยางประกาศไม่ยอมรับผลการชันสูตรศพ... 18 ก.พ. 2560 03:37 18 ก.พ. 2560 03:39 ไทยรัฐ