วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มจีนสวมบัตรคนไทย อยู่มานานกว่า 20 ปี ค้าไม้เถื่อนรวยเป็นเศรษฐี

สืบ 2 รวบหนุ่มใหญ่ชาวจีน สวมบัตรคนไทย ค้าไม้เถื่อน อยู่มานานกว่า 20 ปี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีนับร้อยล้าน เข้าขั้นเศรษฐี เผยจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ที่สระแก้ว ทำบัตรสวมชื่อเป็นคนไทย ใช้ติดต่อทำธุรกิจ...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2560 พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.คณาวิทย์ ถานะวุฒิพงศ์ สว.สส.บก.น.2 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บก.น.2 ร่วมจับกุมนายหลิน ชางควน อายุ 55 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลาง บัตรประจำตัวประชาชนประเทศไทย ระบุชื่อนายอำนาจ ลิ้มเจริญกุล เกิดเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2508 ที่อยู่ 105 หมู่ที่ 12 ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังนำ้เย็น จ.สระแก้ว จำนวน 1 ใบ หนังสือเดินทางประเทศจีน ระบุชื่อ MR. LIN CHANGQUAN จำนวน 1 เล่ม โดยสามารถจับกุมได้ภายในบ้านเลขที่ 98/278 หมู่บ้านกลางเมือง แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.(17 ก.พ. ) ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ธีระชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมาขณะเจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้นจับกุมไม้แปรรูปผิดกฎหมาย จำนวน 500 ท่อน ภายในโรงงานทำไม้แปรรูปไม่มีชื่อ เลขที่ 38/9 หมู่ 5 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ตรวจยึดไม้ต้องห้าม อาทิ ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน เป็นจำนวนมาก ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนทราบว่านายหลิน เป็นเจ้าของโรงงานและได้พักอาศัยที่บ้านหลังดังกล่าว จึงได้รวบรวมหลักฐานก่อนขอหมายค้นศาลอาญาที่ 72/2560 ลงวันที่ 17 ก.พ. เข้าทำการตรวจค้น พบนายหลินอยู่ในบ้านพัก และได้แสดงบัตรประชาชนคนไทยที่ถูกสวมชื่อ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ที่สน.วังทองหลาง

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นเจ้าของธุรกิจโรงเลื่อยดังกล่าวจริง และอาศัยอยู่เมืองไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว ส่วนบัตรประชาชนที่พบ ตนได้เดินทางไปทำที่จ.สระแก้ว โดยติดสินบนเจ้าหน้าที่ 3 แสนบาท ต่อ 1 ใบ เพื่อนำมาใช้ติดต่อธุรกิจเกี่ยวกับทัวร์ และซื้อทรัพย์สินต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาเป็นผู้ค้าไม้รายใหญ่ในพื้นที่แถบทางภาคอีสาน และเข้าขั้นเศรษฐี โดยมีเงินหมุนเวียนในบัญชีนับร้อยล้านบาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาว่าใช้หรือแสดงบัตร อันเกิดจากการกระทำความผิดตามมาตรา 14 (1) ยื่นคำขอมีบัตร โดยมิได้มีสัญชาติไทย ด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.วังทองหลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

สืบ 2 รวบหนุ่มใหญ่ชาวจีน สวมบัตรคนไทย ค้าไม้เถื่อน อยู่มานานกว่า 20 ปี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีนับร้อยล้าน เข้าขั้นเศรษฐี เผยจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ที่สระแก้ว ทำบัตรสวมชื่อเป็นคนไทย ใช้ติดต่อทำธุรกิจ... 18 ก.พ. 2560 00:32 18 ก.พ. 2560 03:50 ไทยรัฐ