วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาบอดเดิน 600 กม. มากราบร.9 ‘บัวขาว’ร่วมแจกของปชช.

พสกนิกรทั่วไทยยังอาลัยรัก “พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช” หลั่งไหลเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพต่อเนื่องทุกวัน นักมวยคนดัง “บัวขาว บัญชาเมฆ” นำครอบครัวจากบ้านเกิดจังหวัดสุรินทร์เข้าถวายสักการะพระบรมศพ เผยขึ้นชกมวยทุกครั้งจะนึกถึงคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9 เสมอ ขณะที่สาวพิการทางสายตาอดีตคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ได้เรียนหนังสือ เดินทางจากหนองคายเป็นเวลากว่าเดือนมายังพระบรมมหาราชวังเข้าถวายสักการะ พระบรมศพ

พสกนิกรไทยยังอาลัยรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พากันเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งวันที่ 17 ก.พ. อาทิ จากจังหวัดปทุมธานี ตรัง แม่ฮ่องสอน ชลบุรี ชัยภูมิ ฯลฯ

นางบุญศรี สิงห์พรหม ชาวเผ่าไทใหญ่ วัย 61 ปี จาก ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ที่เดินทางมา กราบพระบรมศพกล่าวว่า เดินทางมาพร้อมกับชมรมคนรักในหลวง จ.แม่ฮ่องสอน ดีใจมากที่มีโอกาสเดินทางมา เมื่อครั้งอายุ 18 ปี เคยเฝ้ารับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จไปทรงเยี่ยมราษฎรที่ศาลากลาง จ.แม่ฮ่องสอน พระองค์ทรงแนะนำให้ราษฎรพัฒนาการปลูกพืชผักเลี้ยงชีพ รู้สึกปลาบปลื้มใจมากที่ได้รับเสด็จ ในครั้งนั้น ปัจจุบันยึดอาชีพทำสวน ปลูกกระเทียม และปลูกพืชผักชนิดต่างๆ ขายเลี้ยงชีพ

อีกคนคือ น.ส.พิศมัย สายราช อายุ 46 ปี เป็นผู้พิการทางสายตา เดินเท้าจากจังหวัดหนองคาย กับแฟนหนุ่มมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพ โดยเดินเป็นระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร น.ส.พิศมัย กล่าวว่า ออกเดินทางจากหน้าศาลหลักเมืองหนองคาย ตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค. ตั้งใจมากราบพระบรมศพด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงรับเข้าเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์ตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ โดยตอนนั้นได้ตามยายไปรับเสด็จที่ จ.หนองคาย ยายจึงกราบบังคมทูลในหลวง ร.9 ขอให้รับตนเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์และได้เรียนหนังสือที่โรง เรียนสอนคนตาบอด จ.เชียงใหม่ ซึ่งพระองค์ทรงพระเมตตารับไว้เป็นคนไข้และได้เรียนหนังสือจนจบการศึกษา

น.ส.พิศมัยกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออีกว่า กว่า 1 เดือนที่เดินเท้ามายังพระบรมมหาราชวัง มีอาการบาดเจ็บเหนื่อยล้าและท้อแท้ แต่เมื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็หายเหนื่อยหายเจ็บ ราวกับเป็นเรื่องปาฏิหาริย์ ระหว่างทางก็พักตามศาลาข้างทางที่ปลอดภัย โดยไม่มีการเรี่ยไรเงินจากประชาชนแต่อย่างใด ในฐานะพสกนิกรคนหนึ่งจะขอทำความดี เพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดินและได้นำคำสอนของพระองค์ มาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต

นอกจากนี้ ยังมี ส.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชื่อดัง พร้อมครอบครัว มาจาก จ.สุรินทร์ มาเข้ากราบพระบรมศพ โดยบัวขาวได้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และประชาชนที่รอคิวกราบพระบรมศพ และกล่าวว่า เจ้าหน้าที่และจิตอาสาทำงานบริการประชาชนมาหลายเดือนแล้ว จึงอยากมาให้กำลังใจ มีแรงทำความดีเพื่อพ่อต่อไปอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ตนได้พาญาติๆจากบ้านเกิด จ.สุรินทร์ มาเข้าถวายสักการะพระบรมศพอีกด้วย ส่วนตัวเคยเข้ากราบพระบรมศพแล้วในนามของนักกีฬา ความรู้สึกที่ได้เข้าไปไม่อาจบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ คำสอนของพระองค์ที่นำมาใช้ในชีวิตอยู่เสมอ คือ ขยัน วิริยะ อดทน สิ่งนี้ถูกใช้เป็นพลังในการต่อสู้ ทุกครั้งที่ขึ้นชก จะนึกถึงคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่ตลอด และบอกกับพระองค์จะขอสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ส่วนที่อาคารนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ในวันนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย นำคณะนายทหารจากสหภาพเมียนมา ที่มาศึกษาและดูงานโครงการพระราชดำริ เข้าชมนิทรรศการดังกล่าวด้วย

ด้านการบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างฯ อาทิ สมาคมสตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะทายาท พล.ต.อ.ประเสริฐ-คุณหญิงน้อย รุจิรวงศ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี สมาคมศิลปศาสตร์ธรรมศาสตร์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมค้าข้าวไทย สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย สมาคมการค้ามิตรภาพไทยภาคตะวันตกเมียนมาตะนาวศรี สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย มูลนิธิ พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ มูลนิธิพัฒนาการเกษตร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและหน่วยงานในสังกัด ชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า คณะกรรมการสมาคมนักธุรกิจสัมพันธ์แห่งประเทศไทย โรงเรียนอนุบาลชลบุรี โรงเรียนวัดหนองโพธิ์ ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศล อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

นางประพิณ รุจิรวงศ์ วัย 65 ปี ลูกสะใภ้ พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อดีต รมว.สาธารณสุขและอดีตอธิบดีกรมตำรวจ กล่าวภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะเจ้าภาพร่วม ถือเป็นความปลาบปลื้มใจ ที่ได้มาถวายความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการทรงครองสิริราชสมบัติ พระองค์ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่แสนประเสริฐ ได้พระราชทานโครงการในพระราชดำริอย่างมากมาย ทั้งเรื่องป่าไม้ ดิน น้ำ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประทับใจในทุกโครงการของพระองค์ ที่ทรงวางไว้เป็นแนวทางให้พสกนิกรชาวไทยทุกคนได้เจริญรอยตาม โดยเฉพาะปรัชญาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ที่ทุกวันนี้ได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และจะชี้แนะแนวทางให้กับลูกหลานหรือคนในสังคมต่อไป เพราะถ้าเราใช้ชีวิตอยู่บนความพอเพียงทุกอย่างในชีวิตก็เพียงพอแล้ว

วันเดียวกัน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รับทราบ ในส่วนของการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศ ได้วางฐานรากพระเมรุมาศและตั้งโครงเหล็กให้พร้อมสำหรับพิธียกเสาเอก ทยอยวางฐานรากพระที่นั่งทรงธรรม การก่อสร้างพระที่นั่งทรงธรรมครั้งนี้ น่าจะมีการตั้งเสามากกว่า 100 เสา เนื่องจากพระที่นั่งมีขนาดใหญ่ ส่วนโรงขยายแบบทั้ง 4 อาคารนั้นสำนักช่างสิบหมู่ สำนักสถาปัตยกรรม ได้ขนย้ายอุปกรณ์การทำงานทั้งหมดมาดำเนินการเกือบเต็มรูปแบบแล้ว มีเพียงการปั้นหุ่นประติมากรรมที่ดำเนินการที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม

พสกนิกรทั่วไทยยังอาลัยรัก “พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช” หลั่งไหลเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพต่อเนื่องทุกวัน นักมวยคนดัง “บัวขาว บัญชาเมฆ” นำครอบครัวจากบ้านเกิดจังหวัดสุรินทร์เข้าถวายสักการะพระบรมศพ... 18 ก.พ. 2560 00:08 18 ก.พ. 2560 00:35 ไทยรัฐ