วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 18/02/60

รอบโลก 18/02/60

  • Share:
จับบิ๊กซัมซุงคดีคอร์รัปชัน

•โซล-นายลี แจ-ยอง หรือเจ วาย ลี รองประธาน “ซัมซุง กรุ๊ป” เครือบริษัทครอบครัวหรือแชโบลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ผู้ขึ้นกุมอำนาจแทนบิดาที่ป่วย ถูกจับกุมเมื่อ 17 ก.พ.ในข้อหาติดสินบนและอื่นๆที่เกี่ยวโยงกับคดีถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ หลังอัยการมีหลักฐานและตั้งข้อหาเพิ่มเติม โดยซัมซุงถูกกล่าวหาจ่ายสินบนให้มูลนิธิ 2 แห่ง ของนางชอย ซูน-ซิล เพื่อนคนสนิทของ น.ส.ปัก 43 ล้านวอน (ราว 1,330 ล้านบาท) แลกกับการให้รัฐบาลช่วยควบรวมกิจการบริษัท โดยนายลีถูกขังในห้องขนาดแค่ 6.56 ตร.ม. มีเพียงฟูกปูที่พื้นห้องและอ่างล้างหน้า ไม่มีฝักบัวอาบน้ำ.

หญิงสเปนวัย 64 มีลูกแฝด

• มาดริด-แพทย์โรงพยาบาลรีโค-เลตัสทางภาคเหนือสเปนแถลงเมื่อ 16 ก.พ.ว่าได้ผ่าตัดทำคลอดทารกแฝดให้หญิงวัย 64 ปีที่ไม่ระบุชื่อสำเร็จ ทารกเพศชายและหญิงซึ่งมีน้ำหนัก 2.4 และ 2.2 กก. ตามลำดับมีสุขภาพแข็งแรงดี นับเป็นการคลอดลูกครั้งที่ 2 ของหญิงรายนี้หลังไปรับการผสมเทียมเด็กในหลอดแก้ว (IVF) ในสหรัฐฯ โดยครั้งแรกเธอมีลูกในวัย 58 ปี แต่ลูกสาวคนนั้นอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์เพราะไม่เข้าโรงเรียนและได้รับการเลี้ยงดูอย่างไม่เหมาะสมตั้งแต่ปี 2557.

ซีอีโอเฟซบุ๊กชูวิสัยทัศน์โลก

• ซานฟรานซิสโก-เมื่อ 16 ก.พ. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอผู้ก่อตั้ง “เฟซบุ๊ก” เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่สุด มีผู้ใช้ทั่วโลกราว 1,800 ล้านคน โพสต์แถลงการณ์ชื่อ “สร้างประชาคมโลก” ยาวเกือบ 6,000 คำ เสนอวิสัยทัศน์ให้เฟซบุ๊กเป็นหัวหอกสร้าง “ประชาคมโลก” เป็นป้อมปราการต่อสู้กระแสต่อต้านโลกาภิวัตน์ในยุคที่ผู้คนและรัฐบาลหลายประเทศปฏิเสธการเมืองแบบเก่าและหันไปโดดเดี่ยวเพื่อตนเอง โดยเขาระบุว่าเฟซบุ๊กสามารถ พัฒนา “โครงสร้างสังคม” ให้ประชาชนมีอำนาจสร้างประชาคมโลกเพื่อตนเอง แทนที่จะมีแค่บทบาท “เชื่อมโยงโลก”.

จำคุก 7 ตร.ฮ่องกงตื้บผู้ประท้วง

• ฮ่องกง-เมื่อ 17 ก.พ. ผู้พิพากษาฮ่องกงตัดสินจำคุกตำรวจ 7 นาย คนละ 2 ปี ในข้อหาจับกุมทำร้ายนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อนายเคน จาง อย่างโหดร้าย ทั้งมัดมือไขว้หลังและลากไปรุมทุบตีในมุมมืดในสวนสาธารณะ ระหว่างตำรวจบุกสลายการชุมนุมประท้วงแผนควบคุมการเลือกตั้งในฮ่องกงของจีนเมื่อ 15 ต.ค. 2557 ซึ่งมีผู้บันทึกวีดิโอเผยแพร่ไปทั่วโลก สร้างความตกใจโกรธแค้นให้ชาวฮ่องกง และทำให้ความเชื่อมั่น
ในตำรวจลดลงอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้