วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำออสซีเตือนทรัมป์ อย่าเสียเวลาด่าสื่อ

เมื่อ 17 ก.พ. นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทอร์นบุลล์ แห่งออสเตรเลีย เผยกับผู้สื่อข่าวที่นิวซีแลนด์ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ไม่ควรเสียเวลาวิพากษ์วิจารณ์สื่อ ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการทำงานของคณะรัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมยกตัวอย่างนายวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ และอดีตนายก-รัฐมนตรีของอังกฤษ ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่า นักการเมืองที่บ่นเรื่องหนังสือพิมพ์ก็เหมือนทหารเรือบ่นเรื่องทะเล

ขณะเดียวกัน นายเจฟฟ์ ซัคเกอร์ ประธานซีเอ็นเอ็น เวิลด์ไวด์ เผยระหว่างที่นายทรัมป์ออกแถลงข่าวที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งยังคงโจมตีการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า ตนเองก็กังวลถึงเรื่องที่นายทรัมป์มองว่า การนำเสนอของซีเอ็นเอ็นเป็นข่าวปลอม ซึ่งเมื่อเดือน ม.ค. ได้สั่งให้สำรวจค้นคว้าว่า ชื่อเสียงของซีเอ็นเอ็นเสียหายในสายตาผู้ชมหรือไม่ ก็พบว่าร้อยละ 31 เชื่อว่า การรายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นไม่เป็นธรรมกับนายทรัมป์ แต่กว่าครึ่งหนึ่งยังคงไว้ใจซีเอ็นเอ็น เรตติ้งก็ยังสูงถึง 51 แม้คณะรัฐบาลของนายทรัมป์สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูงออกรายการให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น

ทั้งนี้ นายทรัมป์ ซึ่งใช้เวลาการแถลงข่าวคนเดียวครั้งแรกเป็นเวลา 77 นาที คุยโวว่า ไม่มีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นภายในทำเนียบขาว คณะรัฐบาลกำลังทำงานไปได้ดี ไม่มีประธานาธิบดีคนไหนทำได้ในระยะเวลาสั้นๆ เหมือนตนเอง พร้อมตำหนิปัญหายุ่งยากต่างๆ เกิดจากรัฐบาลชุดก่อนสมัยอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งตนต้องรับมรดกความยุ่งยากเหล่านี้ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงสื่อมวลชนที่ควบคุมไม่ได้

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังยืนกรานปฏิเสธว่า เรื่องที่ทีมหาเสียงเลือกตั้งของตนโทรศัพท์ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลรัสเซียตามที่ นสพ.นิวยอร์ก ไทม์สรายงาน ซึ่งทรัมป์มองว่า เป็นข่าวปลอมอีกทั้งยังปกป้อง พล.ท.ไมเคิล ฟลินน์ ที่กลายเป็นอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติว่า ไม่ได้กระทำผิดเรื่องพูดคุยทางโทรศัพท์กับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ แต่กลับกล่าวโทษเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ทำผิดกฎหมาย ปล่อยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการโทรศัพท์ของสองบุคคลนี้รั่วไหล

ด้านผลโพลจากแกลลัปยังแสดงให้เห็นว่าทรัมป์ได้รับคะแนนนิยมจากฝ่ายรีพับลิกัน ส่วนใหญ่ชาวอเมริกันมองว่าทรัมป์กำลังปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง และมองว่าเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง แต่คำถามเรื่องที่ชาวอเมริกันสงสัยมากที่สุดคือ ความเชื่อมั่น ความไม่ซื่อสัตย์และความไว้วางใจ ซึ่งผลงานของทรัมป์จากผลสำรวจของพิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ ให้คะแนน ทรัมป์ผ่านร้อยละ 39 ส่วนอีก 56 ไม่ให้ผ่าน.

นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทอร์นบุลล์ แห่งออสเตรเลีย ออกโรงเตือนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าไม่ควรเสียเวลาวิพากษ์วิจารณ์สื่อ ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการทำงานของคณะรัฐบาล... 17 ก.พ. 2560 23:40 18 ก.พ. 2560 01:09 ไทยรัฐ