วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลตัดสินเจ้าหญิง กริสตินา แห่งสเปน พ้นผิดคดีฉ้อโกงภาษี

ศาลตัดสินเจ้าหญิง กริสตินา แห่งสเปน พ้นผิดคดีฉ้อโกงภาษี

  • Share:

ศาลประเทศสเปนตัดสินในวันศุกร์ ให้เจ้าหญิง กริสตินา รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์สเปนพ้นผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกงภาษี แต่พระสวามีของพระองค์ถูกลงโทษจำคุก 6 ปี 3 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลเมืองมายอร์กา ในประเทศสเปนมีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. ให้เจ้าหญิง กริสตินา พระขนิษฐาในสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเป ที่ 6 และรัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์สเปน พ้นผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกงภาษี แต่นาย อินญากี อูร์ดันการิน พระสวามีของพระองค์ ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 6 ปี 3 เดือน ในข้อหาใช้ความสัมพันธ์กับเชื้อพระวงศ์ทำให้เกิดรายได้ทางธุรกิจเพื่อไปใช้จ่ายส่วนตัว

คดีของเจ้าหญิงกริสตินาและพระสวามีเริ่มขึ้นในปี 2010 และกลายเป็นสัญลักษ์ของการทุจริตคอร์รัปชั่นในกลุ่มชนชั้นสูงของสเปน รวมทั้งเชื่อพระวงศ์ โดยนอกจากทั้ง 2 คนแล้ว คดีนี้ยังมีจำเลยคนอื่นๆ อีก 16 คนซึ่งรวมไปถึงนาย โฮเม มาตัส อดีตรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลลงโทษจำคุก 3 ปี กับอีก 8 เดือน, นายดิเอโก ตอร์เรส ออดีตหุ้นส่วนธุรกิจของนายอูร์ดันการิน ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี 6 เดือน และมีจำเลย 9 คนพ้นผิด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าศาลจะตัดสินให้เจ้าหญิงกริสตินาพ้นผิดในคดีฉ้อโกงภาษี แต่พระองค์ยังต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 265,000 ยูโร (ราว 9.85 ล้านบาท) เนื่องจากพระองค์ได้ประโยชน์จากรายได้ผิดกฏหมาย แม้จะไม่รู้พระองค์ก็ตาม ขณะที่คาดว่านายอูร์ดันการินจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาล

ทั้งนี้ เจ้าหญิงกริสตินา ถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกงภาษีของนายอูร์ดันการิน ซึ่งศาลดำเนินคดีกับพระองค์ตามคำร้องขององค์กรต่อต้านการคอร์รัปชัน ‘มานอส ลิมปิอัส’ แม้อัยการรัฐจะไม่ตั้งข้อหากับพระองค์ก็ตาม ขณะที่นายอูร์ดันการินถูกกล่าวหาว่า ใช้สถานบัน นูส์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไรเพื่อสนับสนุนการกีฬาที่เขาบริหาร เป็นตัวกลางให้เขาได้รับสัญญาจ้างงบประมาณเกินจริงจากรัฐบาล ก่อนจะโยกย้ายเงินเข้าบัญชีตัวเองผ่านแหล่งหลบภาษี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้