วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีลังกาจีบนักลงทุนไทย “สมคิด” มองไกลเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับนายมาลิก สามาราวิเกรมา รมว.ยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาและการค้าระหว่างประเทศ ของประเทศศรีลังกา ว่า ทางศรีลังกาต้องการให้เร่งดำเนินการเรื่องเปิดเสรีทางการค้า (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับศรีลังกา จึงได้แจ้งไปว่า ภายในเดือน ส.ค.2560 ทุกอย่างจะเสร็จเรียบร้อย และลงนามเอฟทีเอกันได้ อย่างไรก็ตาม ต้องการให้ทำควบคู่ไปกับแนวทางความร่วมมือหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน โดยให้ศรีลังการะบุอุตสาหกรรมที่ต้องการให้มีการลงทุนมา จะได้พาคณะเอกชนของไทยไปร่วมหารือความร่วมมือระหว่างเอกชนด้วยกันด้วย เบื้องต้นจะมีอุตสาหกรรมที่ศรีลังกาต้องการให้เกิดการลงทุนคือ อุตสาหกรรมเกษตร อัญมณี ท่องเที่ยว อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ขณะเดียวกัน ทางศรีลังกาต้องการให้ไทยไปร่วมลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมทกรุงโคลัมโบ จึงแนะนำให้ดูแนวทางของเขตเศรษฐกิจพิเศษนิคมอุตสาหกรรมติละวา ของเมียนมา ที่มีความสำเร็จเร็วมากเพราะมีความร่วมมือทั้งระหว่างรัฐต่อรัฐ และเอกชนต่อเอกชน และนิคมอุตสาหกรรมโคลัมโบถือเป็นโอกาสดีของนักลงทุนเพราะศรีลังกาทำเอฟทีเอกับอินเดียและปากีสถาน เมื่อผลิตสินค้าแล้วสามารถส่งออกไปทั้ง 2 ประเทศได้สะดวกตามข้อตกลง โดยเฉพาะอินเดียจะเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และขณะนี้ทางจีนได้ไปลงทุนสร้างท่าเรือขนาดใหญ่ในศรีลังกาแล้ว อย่างไรก็ตาม ศรีลังกาต้องการคนไทยไปลงทุน เพราะไม่คิดจะฮุบกิจการของศรีลังกา พร้อมทั้งต้องการให้ผู้เชี่ยวชาญไปฝึกอบรมให้ด้วย เช่น ในอุตสาหกรรมอัญมณี เพื่อจะผลิตเครื่องประดับอัญมณีตีตลาดอินเดีย ขณะเดียวกัน ค่าแรงในศรีลังกาก็ยังถูกอยู่ จึงเป็นข้อได้เปรียบที่จะดึงดูดนักลงทุน.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับนายมาลิก สามาราวิเกรมา รมว.ยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาและการค้าระหว่างประเทศ ของประเทศศรีลังกา ว่า ทางศรีลังกาต้องการให้เร่งดำเนินการเรื่องเปิดเสรีทางการค้า (เอฟทีเอ) 17 ก.พ. 2560 23:31 17 ก.พ. 2560 23:54 ไทยรัฐ