วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนสกลฯ ลุกฮือ วัดสร้างหอพระรุกหนองหาร เชื่อสำนักดังเจ้าเดิมบงการ

ชาวสกลนครที่เคยรวมตัวกันปกป้องดอนสวรรค์จากการรุกเข้าครอบครองของวัดธรรมกาย เมื่อปี 2555 เตรียมเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังพบวัดริมหนองหาร ก่อสร้างหอพระรุกลงไปในเขตหนองหาร เชื่อว่าเป็นการบุกรุก ภายใต้การบงการของวัดดังเจ้าเดิม... 

วันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน้าเพจเฟซบุ๊กกลุ่ม "รักษาดอนสวรรค์เพื่อไทสกล" ที่เกิดจากการรวมตัวของสมาชิกชาวสกลนครกว่า 2 หมื่นคน ที่เคยร่วมกันในการชุมนุมต่อต้านวัดธรรมกาย จากการรุกคืบเข้ายึดครองดอนสวรรค์ ที่ดอนขนาดใหญ่กลางหนองหารเมื่อปี 2555 จนได้รับชัยชนะ สามารถปกป้องดอนสวรรค์จากการเข้ายึดครองไว้ได้

ล่าสุด สมาชิกหลายคนในกลุ่มได้โพสต์รูปภาพและข้อความว่า พบวัดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมหนองหารใน ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร มีความพยายามรุกที่สาธารณะหนองหารด้วยการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรยื่นลงไปในเขตหนองหาร โดยมีสมาชิกเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเชื่อว่าการที่วัดกระทำการเช่นนี้เพราะมีการบงการจากวัดใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันดี โดยสังเกตจากการแต่งกายและวิธีการเชิญชวนคนเข้ามาทำบุญในลักษณะพุทธพาณิชย์

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดป่าโพธิ์ศรีดอนกกยาง ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร ซึ่งเป็นวัดที่ถุกระบุไว้ พบว่าบริเวณที่ตั้งวัดด้านทิศตะวันตกที่อยู่ติดกับหนองหาร มีการก่อสร้างสะพานไม้ยื่นลงไปในหนองหาร เป็นระยะทางประมาณ 70-80 เมตร ใช้เป็นทางเดินไปยังหอพระที่มีพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่สูงประมาณ 10 เมตร ประทับยืนอยู่ และมีพระพุทธรูปอีกองค์ประดิษฐานในท่าประทับนั่ง

ขณะที่บริเวณโดยรอบมีการปักธงชาติ และธงตราธรรมจักรสีเหลือง ตลอดจนนำพระพุทธรูปขนาดเล็กไปประดิษฐานไว้ในเขตหนองหาร ในลักษณะคล้ายการกำหนดอาณาเขตวัดในระนาบเดียวกันกับหอพระ และเมื่อตรวจสอบจากมุมสูงโดยการใช้โดรนบินสำรวจ ก็ยิ่งทำให้เห็นว่าการก่อสร้างสะพานทางเดินและหอพระของวัดป่าโพธิ์ศรีดอนกกยาง เป็นการรุกล้ำลงไป ในเขตหนองหารอย่างชัดเจน ตรวจสอบภายในวัดไม่พบพระอยู่แต่อย่างใด ทราบจากญาติโยมที่เดินทางมากราบนมัสการพระกลางน้ำว่า เจ้าอาวาสและพระในวัดรับกิจนิมนต์พอดี

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อขอข้อมูลจากว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร ในฐานะหน่วยงานหลักที่เป็นผู้ดูแลหนองหาร ได้รับการปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์โดยอ้างว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับชุมชนและศาสนา เกรงว่าจะเกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้น

อย่างไรก็ตาม ว่าที่ ร.ท.สมพร ยืนยันว่า ได้ส่งเรื่องให้จังหวัดพิจารณาไปเมื่อปี 2558 โดยจังหวัดได้มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างไปแล้ว แต่ต่อมาพบว่ายังมีการก่อสร้างเพิ่มเติม และมีผู้ร้องเรียนเข้ามาอีก ประมงจังหวัดจึงทำหนังสือแจ้งให้ระงับการก่อสร้างไปอีกครั้ง เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ ทางวัดป่าโพธิ์ศรีดอนกกยาง ได้ส่งเรื่องการขออนุญาตใช้พื้นที่หนองหารเข้ามาแล้ว แต่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.

ชาวสกลนครที่เคยรวมตัวกันปกป้องดอนสวรรค์จากการรุกเข้าครอบครองของวัดธรรมกาย เมื่อปี 2555 เตรียมเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังพบวัดริมหนองหาร ก่อสร้างหอพระรุกลงไปในเขตหนองหาร เชื่อว่าเป็นการบุกรุก ภายใต้การบงการของวัดดัง... 17 ก.พ. 2560 18:50 17 ก.พ. 2560 23:15 ไทยรัฐ