วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นเต้นกันอีก พบทวีปใหม่ใต้ประเทศนิวซีแลนด์ ขนานนาม ซีแลนเดีย

(ภูเขาเมาท์ คุก ภูเขาสูงที่สุดในนิวซีแลนด์)

ทีมนักภูมิศาสตร์ เผยแพร่ผลงานการศึกษาค้นคว้า ค้นพบทวีป ขนาด 5 ล้านตารางกิโลเมตร อยู่ใต้ประเทศนิวซีแลนด์ ในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงตั้งชื่อให้ว่า ‘ซีแลนเดีย’ และบางทีอาจได้รับการจัดให้เป็นทวีปที่ 8 บนโลกในอนาคต

เมื่อ 17 ก.พ. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเรื่องฮือฮาให้ชาวโลกได้รับรู้อีกแล้ว เมื่อทีมนักภูมิศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลงานลงการศึกษา ลงในวารสาร สมาคมภูมิศาสตร์ของอเมริกา (Geological Society of America)เกี่ยวกับการค้นพบทวีป หรือผืนแผ่นดินขนาดใหญ่ และบางทีอาจได้รับการยอมรับ จัดให้เป็นทวีปที่ 8 บนโลกของเราในอนาคต โดยเหล่านักภูมิศาสตร์ที่ค้นพบ ได้เรียกขานทวีปดังกล่าวว่า ‘ซีแลนเดีย’ (Zealandia) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก และอยู่ใต้ประเทศนิวซีแลนด์อีกทีหนึ่ง หรืออาจหมายถึง นิวซีแลนด์ คือ ส่วนของภูเขาที่สูงสุดบนทวีปซีแลนเดีย ที่โผล่พ้นน้ำทะเลขึ้นมา

บีบีซี เผยว่า ทวีปซีแลนเดีย ตามการเรียกขานของนักภูมิศาสตร์นั้น เป็นแผ่นดินที่มีขนาดถึง 5 ล้านตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2 ใน 3 ของทวีปออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ข้างๆ กันโดยแผ่นดินของ ซีแลนเดียถึง 94% นั้น จมอยู่ใต้น้ำทะเล โดยมีเพียงเกาะไม่กี่เกาะ และผืนดิน 3 แห่งโผล่ขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งได้แก่ เกาะเหนือ และเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ รวมทั้ง นิว คาลีโดเนีย

ด้าน นิค มอร์ติเมอร์ นักภูมิศาสตร์ชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้เขียนที่เป็นคนหลักในการเขียนบทความนี้ลงในวารสารสมาคมภูมิศาสตร์ของอเมริกา เผยว่า บรรดานักภูมิศาสตร์ได้มีการวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับทวีปซีแลนเดียมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้ว ‘การจัดให้ซีแลนเดียมีฐานะเป็นหนึ่งในทวีปบนโลกของเรานั้น มีคุณค่ามากกว่าการอยู่ในรายชื่อพิเศษเท่านั้น’ นิค มอร์ติเมอร์ กล่าว ด้วยความหวังที่ซีแลนเดียจะได้รับการจัดให้เป็นทวีปใหม่ หรือทวีปที่ 8 ในโลก.

ทีมนักภูมิศาสตร์ เผยแพร่ผลงานการศึกษาค้นคว้า ค้นพบทวีป ขนาด 5 ล้านตารางกิโลเมตร อยู่ใต้ประเทศนิวซีแลนด์ ในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงตั้งชื่อให้ว่า ‘ซีแลนเดีย’ และบางทีอาจได้รับการจัดให้เป็นทวีปที่ 8 บนโลกในอนาคต 17 ก.พ. 2560 18:39 17 ก.พ. 2560 19:07 ไทยรัฐ