วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.อนุบาลอุตรดิตถ์ ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ สอนเด็กเป็นนักธุรกิจ

ร.ร.อนุบาลอุตรดิตถ์ จัดงาน “ตลาดนัดร้อยร้าน” ฝึกนักเรียนเป็นนักธุรกิจตัวน้อย นำสินค้าซื้อ-ขาย คึกคัก ด้าน สนง.เขตพื้นที่ประถมศึกษาอุตรดิตถ์ จ่อขยายผลสู่สถานศึกษาอื่น ตามนโยบาย ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

วันที่ 17 ก.พ.60 นายอมรศักดิ์ ปิ่นทอง ผอ.สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 เป็นประธานเปิดงาน “ตลาดนัดร้อยร้าน” ประจำปีการศึกษา 2559 ที่โรงเรียนอนุบาลอุตรดิตถ์ อ.เมือง โดยมี นายสง่า มีอินถา ผอ.โรงเรียนอนุบาลอุตรดิตถ์ นายชวลิต คำเพ็ง ประธานกรรมการสถานศึกษา คณะครู ผู้ปกครองและนักเรียนเข้าร่วมหลายพันคน บริเวณงานคลาคล่ำไปด้วยร้านค้านานาชนิดของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าตัวน้อยที่นำสินค้ามาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก

นายสง่า กล่าวว่า งานนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ตามโครงการ “ออมวันละน้อยตามรอยสมเด็จพ่อ สานต่อเศรษฐกิจพอเพียง” เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ครูและผู้ปกครอง ได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริงเพื่อนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

ด.ญ.ณัฐพิชญาย์ รักษาพราหมณ์ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่า เคยร่วมงานตลาดนัดร้อยร้านมาหลายครั้งแล้ว เคยเป็นทั้งผู้ขายและผู้ซื้อทำให้ได้ฝึกประสบการณ์จริงในการประกอบอาชีพสุจริต รู้เทคนิคการขาย การเรียกลูกค้าและเห็นคุณค่าของเงิน ซึ่งตนได้เข้าร่วมโครงการออมวันละน้อย ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงขณะนี้ เป็นเวลา 9 ปี มีเงินเก็บกว่า 5,000 บาท จะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาและซื้ออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ต่อไป

ด้าน นายอมรศักดิ์ กล่าวชื่นชมว่าเป็นกิจกรรมที่ดี ซึ่ง สพป.อุตรดิตถ์ เขต 1 จะส่งเสริมให้มีการจัดขึ้นในสถานศึกษาอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากเป็นสถานศึกษาขนาดเล็กก็ให้ร่วมกันจัดเป็นกลุ่มสถานศึกษาเป็นการสนองนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ เพราะสินค้าที่เด็กๆ นำมาขายส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมนอกเวลาเรียน เช่น การทำอาหาร เป็นต้น

ร.ร.อนุบาลอุตรดิตถ์ จัดงาน “ตลาดนัดร้อยร้าน” ฝึกนักเรียนเป็นนักธุรกิจตัวน้อย นำสินค้าซื้อ-ขาย คึกคัก ด้าน สนง.เขตพื้นที่ประถมศึกษาอุตรดิตถ์ จ่อขยายผลสู่สถานศึกษาอื่น ตามนโยบาย ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ 17 ก.พ. 2560 17:40 17 ก.พ. 2560 23:12 ไทยรัฐ