วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งดำเนินคดีอีกราย ปลูกบ้านรุกอช.ทับลาน ย่านเดียวกับ'จุมพล มั่นหมาย'

รองผบก.ป. ร่วมกับ ปทส. ทหาร เจ้าหน้าที่อช. สนธิกำลัง เดินหน้ายึดคืนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน แจ้งความดำเนินคดีผู้ครอบครองบ้านและที่ดินใน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ใกล้บ้านพัก พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ที่ถูกตรวจอายัดไปก่อนหน้านี้

วันที่ 17 ก.พ. พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมคิด ทิพยจักรพงศ์ ผกก.3 บก.ปทส. ร.ต.จำรูญ ปาธิสุทธิ์ หน.ชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 พ.ต.ท.กิตติโชค คีรินทร์ รอง ผกก.ป. สภ.วังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ลงพื้นที่ตรวจสอบ อายัดบ้านพักเลขที่ 20 หมู่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา อยู่ห่างจากบ้านพักตากอากาศของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ประมาณ 500 เมตร ที่ถูกตรวจสอบแจ้งความดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ (อ่านข่าวก่อนหน้า สตช.ชี้แจงกรณีดำเนินคดี พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย สร้างบ้านในเขตอช.ทับลาน)

ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าวมีชื่อติดหน้าบ้านว่า “บ้านวัง” สร้างบุกรุกเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ลักษณะเป็นบ้านพักแบ่งเป็นล็อก มีบ้านชั้นเดียวรวม 3 หลัง เป็นบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง ด้านหน้ามีบ้านหลังเล็กอีก 2 หลัง อยู่ติดกัน รวมเนื้อที่ประมาณ 2 งาน ตรวจสอบเบื้องต้น ไม่มีคนอยู่ในบ้าน

นายชวลิต ตั้งพัฒนพงศ์ อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า บ้านหลังดังกล่าว ปัจจุบันน่าจะเป็นของ นักธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนังอยู่ที่กรุงเทพมหานคร นานๆ จะมาพักสักครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดจุดพิกัด จีพีเอส 6 จุด พบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ จึงตรวจพื้นที่ภายในบริเวณบ้านและถ่ายภาพ พร้อมนำเอกสารหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว เพื่อดำเนินคดีใน 4 ข้อหา คือ แผ้วถางบุกรุกทำลายป่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ถือครอบครองที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 ทำลายทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นของรัฐ ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 2537 และยึดถือครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดินอันเป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกันกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย

จากการสอบถาม นายสมพร พรอันแสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 เปิดเผยว่า ที่ดินผืนนี้ เดิมเป็นของนายณรงค์ อุ่มกิ่ง ชาวบ้านในพื้นที่ เป็นผู้ครอบครอง แต่เสียชีวิตไปนานแล้ว โดยมีใบเสียภาษี ภ.บ.ท.5 เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะเปลี่ยนมือมาเป็นของ นักธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องหนัง ในปัจจุบัน โดยมีหลักฐานคือ ใบ ภ.บ.ท.5 ระบุชื่อ นักธุรกิจคนดังกล่าว ทำการยื่นเสียภาษี ในปี 2556 ก่อนมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และแจ้งความดำเนินคดี.

รองผบก.ป. ร่วมกับ ปทส. ทหาร เจ้าหน้าที่อช. สนธิกำลัง เดินหน้ายึดคืนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน แจ้งความดำเนินคดีผู้ครอบครองบ้านและที่ดินใน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ใกล้บ้านพัก พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ที่ถูกตรวจอายัดไปก่อนหน้า 17 ก.พ. 2560 17:18 17 ก.พ. 2560 17:57 ไทยรัฐ