วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ปัดกลั่นแกล้ง ลุยค้น 'วัดธรรมกาย' ชี้เป็นไปตามขั้นตอน ก.ม.

คสช. ปัดกลั่นแกล้ง เหตุบุก "วัดพระธรรมกาย" ไล่ล่า "ธัมมชโย" ลั่นทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการใช้ ม.44 เพื่ออำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายต่อวัดพระธรรมกายว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตำรวจยังคงเป็นผู้รับผิดชอบหลักและใช้กฎหมายปกติเข้าดำเนินการ ส่วนทหารเพียงจะทำหน้าที่ผู้สนับสนุนอยู่รอบนอกเท่านั้น ยืนยันการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ไม่ใช่การกลั่นแกล้งหรือต้องการทำลายศาสนา อย่างที่บางคนพยายามบิดเบือน เพราะเป็นเรื่องของบุคคลและกลุ่มบุคคล ที่อาจกระทำผิดกฎหมายไปเกี่ยวโยงกับคดีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ ที่เกิดความเสียหาย มีประชาชนหรือผู้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยทั่วไปในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ถ้ามีเรื่องการกระทำความผิดหรือละเมิดกฎหมาย จนท.ต้องสามารถเข้าไปดำเนินการ ไม่สามารถจะไปละเว้นหรือยกเว้นพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า สำหรับการขัดขวางหรือการปฏิเสธความร่วมมือใดๆ โดยเฉพาะมีสถานะเป็นพระสงฆ์อาจทำให้สังคมสับสนต่ออาการและกิริยาของผู้ครองสมณเพศ และคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการกระทำบางอย่างดูเกินเลยไปจากกรอบกิจทั่วไปของสงฆ์ ที่ผ่านมาสังคมส่วนใหญ่ เข้าใจว่าที่ยังไม่เป็นเรื่องในทางคดี เพราะอาจมีการช่วยเหลือจากบางกลุ่มบางบุคคล รวมทั้งพบว่ามักมีการปลุกระดมประชาชนให้มาเป็นกรอบป้องกัน เพื่อไม่ให้มีการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐต่อกรณีนี้ยังเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม

คสช. ปัดกลั่นแกล้ง เหตุบุก "วัดพระธรรมกาย" ไล่ล่า "ธัมมชโย" ลั่นทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม 17 ก.พ. 2560 17:11 17 ก.พ. 2560 17:44 ไทยรัฐ