วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับโอเกะค้ากามที่ 'ภูเรือ' อึ้ง! เจอบัญชีจ่ายส่วยตำรวจเพียบ

เครดิตภาพ : เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมดีเอสไอ บุกทลาย "ภูเรือคาเฟ่-ทรายทอง-มันส์มันส์คาราโอเกะ" 3 สถานประกอบการในพื้นที่ อ.ภูเรือ แฝงค้ากาม มีหญิงต่างด้าวอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย ซ้ำยังเจอบัญชี รายชื่อจ่ายส่วยตำรวจ หลายหน่วยงาน

วันนี้ 17 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (16 ก.พ.) เวลา 20.00 น. พ.ต.ท.คมวิชช์ พัฒนรัฐ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ นายคุมพล บรรเทาทุกข์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายมานะ สิมมา ผู้อำนวยการส่วนสอบสวนคดีอาญา นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง และสมาชิก อส. อ.ภูเรือ จังหวัดเลย ร่วมกันนำกำลังตรวจสอบสถานประกอบการที่สุ่มเสี่ยงหรือเข้าข่ายกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ภายใน อ.ภูเรือ

นายรณรงค์ กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบสถานบริการในครั้งนี้ เนื่องด้วยองค์กรพัฒนาเอกชนร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมว่า ในพื้นที่ อ.ภูเรือ จังหวัดเลย มีการลักลอบเปิดเป็นร้านคาราโอเกะบังหน้าแอบแฝงค้าประเวณี โดยมีการนำหญิงสาวจากประเทศเพื่อนบ้านอายุระหว่าง 15-20 ปี มาค้าประเวณีภายในร้าน พนักงานฝ่ายปกครองจึงสืบสวนนานกว่า 3 เดือน เชื่อว่ามีการนำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาค้าประเวณีจริง ซึ่งอาจเข้าข่ายค้ามนุษย์ และบางรายถูกล่อลวงมาก

นายรณรงค์ กล่าวต่อว่า วันนี้เจ้าพนักงานได้เข้าตรวจสอบร้านภูเรือคาเฟ่ ร้านทรายทองคาราโอเกะ และร้านมันส์มันส์คาราโอเกะ ในพื้นที่อำเภอภูเรือ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเด็กหญิงต่างด้าวที่เชื่อว่ามีอายุต่ำกว่า 18 ปี ค้าประเวณี ซึ่งเป็นการเข้าข่ายการค้ามนุษย์ จำนวน 5 คน โดยการพบการค้าประเวณีในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ล่อซื้อจากทางร้าน ก่อนเข้าจับกุม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแก่เจ้าของร้านในข้อหา "เป็นเจ้าของสถานการค้าประเวณี และเป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี" แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ แก่เด็ก เพราะหากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จะถือว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ซึ่งกฎหมายให้งดเว้นดำเนินคดีทุกข้อหาที่เกี่ยวข้อง หลังจากนี้จะนำตัวเด็กไปตรวจอายุกระดูกเพื่อให้ทราบอายุที่แท้จริง ซึ่งหากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็จะดำเนินคดีกับเจ้าของร้านในข้อหาค้ามนุษย์เพิ่มเติม และหากพบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็จะส่งตัวเด็กไปอยู่ในความดูแลของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้จากการตรวจค้นยังพบหลักฐานการโอนเงินให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ เช่น กองปราบปราม ตม. ปคม. บช.ก. ซึ่งจะมอบหลักฐานทั้งหมดให้ทางหน่วยงาน ป.ป.ท. ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมดีเอสไอ บุกทลาย "ภูเรือคาเฟ่-ทรายทอง-มันส์มันส์คาราโอเกะ" 3 สถานประกอบการในพื้นที่ อ.ภูเรือ แฝงค้ากาม มีหญิงต่างด้าวอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมอยู่ด้วย ซ้ำยังเจอบัญชี รายชื่อจ่ายส่วยตำรวจ หลาย... 17 ก.พ. 2560 16:44 17 ก.พ. 2560 17:46 ไทยรัฐ