วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.โรงพยาบาลดัง บ่อวิน แจงญาติผู้ป่วยเป็นคนขอวางทองมัดจำ เหตุบัตรเครดิตวงเงินเต็ม

ผอ.โรงพยาบาล ปิยะเวชช์ บ่อวิน ชี้แจงเรื่องค่ารักษาพยาบาล 2 ชั่วโมง เป็นเงินร่วม 4 หมื่นบาท เผยค่าใช้จ่ายเป็นไปตามมาตรฐานการรักษา ญาติผู้ป่วยเป็นฝ่ายประสงค์วางมัดจำทอง เนื่องจากบัตรเครดิตวงเงินเต็ม...

จากกรณีที่มีญาติผู้ป่วยรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพียง 2 ชั่วโมง เสียค่ารักษาถึง 40,945 บาท ถึงกับต้องใช้สร้อยคอทองคำหนัก 3 บาทพร้อมเงินสด 21,000 บาท วางมัดจำก่อน ย้ายไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม ตามข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ (สปส.สั่งดูแลผู้ประกันตน หลังไปแอดมิด รพ. 2 ชั่วโมง โดนค่ารักษา 4 หมื่น) 

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ก.พ. 60 นายแพทย์ปิยะ เชี่ยวประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปิยะเวชช์ บ่อวิน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า กรณีการรักษาคนไข้เมื่อช่วงเที่ยงคืนวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น เป็นเคสผู้ป่วยฉุกเฉินสาเหตุลื่นล้มในห้องน้ำจนหัวฟาดพื้นหมดสติ จากการตรวจสอบพบมีลิ่มเลือดในสมอง ทางโรงพยาบาลพยายามช่วยเหลือ ทำการขั้นตอนของการรักษาทุกอย่าง จนญาติผู้ป่วยมีความประสงค์ต้องการเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ตามสิทธิ์ประกันสังคมของผู้ป่วย ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้แจ้งความประสงค์ต่อญาติผู้ป่วยจะติดต่อทางโรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา ให้มาเคลื่อนย้าย โดยทางญาติผู้ป่วยต้องการแบบเร่งด่วน และใช้รถของทางโรงพยาบาลปิยะเวชช์เคลื่อนย้ายจึงต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากยอดเดิม

"ญาติผู้ป่วยจึงแจ้งความประสงค์ขอนำทองวางมัดจำไว้ก่อนเนื่องจากเงินที่ติดตัวไม่พอ และวันรุ่งขึ้นจะมาทำการชำระ เมื่อญาติประสงค์เช่นทางโรงพยาบาลก็ดำเนินความตามประสงค์"

นายแพทย์ ปิยะ กล่าวต่อว่า สำหรับในกรณีดังกล่าว ผู้ที่นำไปข่าวสารไปเผยแพร่ทางโซเซียล ทางโรงพยาบาลฯ ไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด แต่อยากจะให้ผู้ที่นำไปเผยแพร่ หาข้อมูลและดูรายละเอียดที่เป็นจริง ให้แน่ชัดเจนก่อนนำออกไปเผยแพร่ เพื่อให้ประชาชน ได้รับทราบข่าวสารที่ถูกต้อง ชัดเจน

ด้านนางสาวสาวิณี คำหล่อ อายุ 23 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินโรงพยาบาลปิยะเวชช์ ซึ่งเข้าเวรการเงินในวันนั้น เปิดเผยว่า ในกรณีดังกล่าว ภรรยาของนายเสถียร คนไข้ ได้นำบัตรเครดิต มาชำระเงินค่ารักษา แต่บัตรไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากยอดวงเงินของบัตรเครดิตหมด ทางภรรยาและเพื่อน ของนายเสถียร จึงบอกว่า งั้นเอาสร้อยคอทองคำ หนัก 1 บาท ของภรรยาคนไข้ และสร้อยคอทองคำ หนัก 2 บาท ของเพื่อนคนไข้ มาเป็นประกันไว้ก่อน พร้อมทั้งถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้เป็นการสบายใจทั้ง 2 ฝ่าย

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาล ขอยืนยันว่า ไม่ได้ชี้แจงหรือแจ้งกับคนไข้ อย่างที่มีข่าวออกไป เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นความประสงค์ของญาติคนไข้เอง.

ผอ.โรงพยาบาล ปิยะเวชช์ บ่อวิน ชี้แจงเรื่องค่ารักษาพยาบาล 2 ชั่วโมง เป็นเงินร่วม 4 หมื่นบาท เผยค่าใช้จ่ายเป็นไปตามมาตรฐานการรักษา ญาติผู้ป่วยเป็นฝ่ายประสงค์วางมัดจำทอง เนื่องจากบัตรเครดิตวงเงินเต็ม... 17 ก.พ. 2560 16:37 17 ก.พ. 2560 17:37 ไทยรัฐ