วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนสหรัฐฯ เสนอ USTR ปรับสถานะไทยมาอยู่ WL หลังพอใจการแก้ปัญหาละเมิด

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผย เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาสหรัฐฯ เสนอ USTR เลื่อนสถานะไทยมาอยู่กลุ่ม WL แทน PWL เหตุพอใจไทยแก้ปัญหาละเมิด ลุ้นประกาศผลสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ...

วันที่ 17 ก.พ. 60 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ในการจัดอันดับสถานะประเทศคู่ค้าด้านทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ประจำปี 2560 ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษ ที่สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) จะประกาศผลสิ้นเดือน เม.ย. นี้ ภาคเอกชนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มพันธมิตรทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ (IIPA) ประกอบด้วย ค่ายภาพยนตร์ฮอลลีวูด ค่ายเพลงชั้นนำของโลก บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านบันเทิง และเจ้าของลิขสิทธิ์หนังสือ รวมถึงกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (BSA) ประกอบด้วย บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ ได้เสนอให้ USTR จัดอันดับไทยอยู่ในสถานะที่ดีขึ้น โดยเสนอให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ถูกจับตามอง (WL) จากในเกือบช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) จนถึงปัจจุบัน นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปีที่ IIPA เสนอให้ไทยอยู่ในกลุ่ม WL จากก่อนหน้านี้เสนอให้ไทยอยู่ในกลุ่ม PWL มาโดยตลอด

ทั้งนี้ IIPA ระบุว่า พอใจที่ไทยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ให้ครอบคลุมเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา และการละเมิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต, การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน, การกำหนดยุทธศาสตร์ด้านทรัพย์สินทางปัญญาทั้งระบบ ที่รวมถึงการป้องปรามการละเมิด และการสนับสนุนให้ภาพยนตร์ต่างประเทศมาถ่ายทำในไทย โดยการคืนเงินค่าใช้จ่าย 20% ให้แก่กองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ ในขณะที่ BSA พอใจการประสานงานร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม มีภาคเอกชนกลุ่มอื่น เช่น กลุ่มพันธมิตรต่อต้านการปลอมระหว่างประเทศ (IACC) สมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์แห่งสหรัฐฯ (PhRMA) และองค์กรอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ (BIO) ที่เสนอให้คงสถานะไทยในบัญชี PWL โดยต้องการให้ไทยยกระดับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้สูงขึ้น เช่น การให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรที่ครอบคลุมมากขึ้น การให้ความคุ้มครองข้อมูลผลการทดสอบยาอย่างเข้มงวด การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้รวดเร็วขึ้น เป็นต้น

”USTR จะรับฟังและประมวลความเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย เช่น ข้อมูลของรัฐบาลประเทศคู่ค้า และภาคเอกชนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาสหรัฐฯ หลังจากนั้นจะประกาศสถานะประเทศคู่ค้าในสิ้นเดือน เม.ย. แต่ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร หน่วยงานภาครัฐของไทย ได้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มที่ในการพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของผู้ค้าและนักลงทุน รวมถึงเพื่อประโยชน์ของเศรษฐกิจและสังคมไทยที่มุ่งขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0 ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาประเทศด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยี โดยการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเหมาะสม ถือเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันนโยบายนี้”

กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผย เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาสหรัฐฯ เสนอ USTR เลื่อนสถานะไทยมาอยู่กลุ่ม WL แทน PWL เหตุพอใจไทยแก้ปัญหาละเมิด ลุ้นประกาศผลสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ... 17 ก.พ. 2560 15:52 17 ก.พ. 2560 16:29 ไทยรัฐ