วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ สั่งดีเอสไอ หาคำตอบให้สังคม-รบ. ธัมมชโย อยู่ในวัดหรือไม่

'สุวพันธุ์' รมว.ยุติธรรม สั่งดีเอสไอต้องมีคำตอบให้สังคม-รัฐบาล ธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่ ขอรอผลการตรวจค้น หากไม่เจอ แปลว่าหนีคดี ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ต้องรอให้ดีเอสไอรายงานผลปฏิบัติการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายอย่างเป็นทางการมาก่อน เพราะตอนนี้มีเพียงผลปฏิบัติการการดำเนินการเบื้องต้นตามที่เป็นข่าวว่า มีการตรวจค้นพื้นที่ตรงไหนบ้างและพบอะไรแล้วบ้าง ซึ่งการปฏิบัติการวันนี้ ก็เป็นการตรวจค้นพื้นที่เพิ่มเติม และตนยังไม่ได้รับรายงานจากดีเอสไอว่าพบอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง ทั้งนี้ ต้องตรวจค้นในพื้นที่วัดพระธรรมกายให้ครบถ้วน 2,000 ไร่ ดังนั้นให้ดีเอสไอทำงานให้เต็มที่ สิ่งที่ตนต้องการอย่างเดียวคือ เราสามารถที่จะเข้าไปตรวจค้นในพื้นที่วัดพระธรรมกายได้ครบถ้วนทั้งหมด

"ส่วนเรื่องพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือไม่ เรื่องนี้ต้องให้ดีเอสไอเป็นคนตอบ แต่ตนได้คุยกับอธิบดีดีเอสไอว่าทางดีเอสไอ จะต้องมีคำตอบกรณีพระธัมมชโยให้กับรัฐบาลและสังคมได้ สรุปแล้วพระธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่ อยากให้รอผลการปฏิบัติการของดีเอสไอก่อน หากไม่เจอตัวก็คือไม่เจอ เพราะไม่เจอก็แปลว่าพระธัมมชโยหนีคดี และหมายจับยังมีอยู่อายุความ 15 ปี ขณะนี้เรายังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแน่ ต้องรอผลสรุปการปฏิบัติการจากดีเอสไอเป็นหลัก จึงจะบอกได้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป" นายสุวพันธุ์ กล่าว.

'สุวพันธุ์' รมว.ยุติธรรม สั่งดีเอสไอต้องมีคำตอบให้สังคม-รัฐบาล ธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่ ขอรอผลการตรวจค้น หากไม่เจอ แปลว่าหนีคดี ... 17 ก.พ. 2560 15:47 17 ก.พ. 2560 16:01 ไทยรัฐ