วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายสลัม 4 ภาค จี้คมนาคม ยุติขยายถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์

เครือข่ายสลัม 4 ภาค จี้กระทรวงคมนาคม ยุติขยายถนน บริเวณถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์ ขีดเส้นเร่งประชุมแก้ปัญหาภายใน ก.พ.นี้ หลังกระทบชาวบ้าน 3 ชุมชน รวมกว่า 150 ครัวเรือน ...

วันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายสลัม 4 ภาค นำโดย นางนุชนารถ แท่นทอง ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค ได้เข้ายื่นหนังสือ ต่อนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้แก้ปัญหาชุมชนที่อยู่อาศัยในที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยนางนุชนารถ กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีชุมชนอาศัยอยู่ในที่ดินของ รฟท. เป็นจำนวนมาก โดยชุมชนบางกอกน้อย 1 ชุมชนบางกอกน้อย 2 และชุมชนบางกอกน้อย วงเวียน มีประชากรกว่า 150 ครัวเรือน เป็นชุมชนที่ได้เช่าที่ดินตามนโยบายการเช่าที่ดินการรถไฟฯ เพื่อที่อยู่อาศัยของคนจนตามมติคณะกรรมการรถไฟฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และทั้ง 3 ชุมชนอยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงชุมชนตามโครงการบ้านมั่นคง โดยได้ทำการรื้อบ้านเพื่อเตรียมจัดระเบียบที่อยู่อาศัยใหม่ แต่เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช จึงส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยของทั้ง 3 ชุมชนดังกล่าว

นางนุชนารถ กล่าวว่า ผลกระทบครั้งนี้ ทำให้ต้องยุติโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ทั้งที่มีการดำเนินการไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรื้อบ้านเดิมมาอาศัยอยู่ที่บ้านชั่วคราว เป็นต้น จึงได้เจรจาการแก้ปัญหาดังกล่าวกับการรถไฟฯ และกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้เสนอพื้นที่รองรับแห่งใหม่ให้ย่านตลิ่งชัน ห่างจากที่อยู่อาศัยเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร แต่จนถึงขณะนี้ ก็ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้ได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีผู้อาศัยอยู่เดิม ทั้งแบบอยู่อาศัย แบบเชิงพาณิชย์ อีกทั้งปัจจุบันบริเวณที่อยู่อาศัยของชุมชนทั้ง 3 แห่งก็ยังได้รับผลกระทบกับโครงการก่อสร้างขยายถนนเลียบทางรถไฟ ซึ่งเป็นแนวเดียวกันกับบ้านพักชั่วคราวของชุมชนอีก

ทั้งนี้ ทางชุมชน และเครือข่ายสลัม 4 ภาค จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคม ยุติการก่อสร้างขยายถนนบริเวณถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์ทันที และเปิดการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาชุมชนที่อยู่ในที่ดินของกระทรวงคมนาคม ภายในเดือน ก.พ. นี้

เครือข่ายสลัม 4 ภาค จี้กระทรวงคมนาคม ยุติขยายถนน บริเวณถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์ ขีดเส้นเร่งประชุมแก้ปัญหาภายใน ก.พ.นี้ หลังกระทบชาวบ้าน 3 ชุมชน รวมกว่า 150 ครัวเรือน ... 17 ก.พ. 2560 14:54 17 ก.พ. 2560 16:03 ไทยรัฐ