วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา นักวิทย์เสนอไอเดีย ก่อนน้ำท่วมโลก ทำน้ำแข็งขึ้นใหม่ในม.อาร์กติก

สื่อนอกเผยความคิดของทีมนักวิทย์ในสหรัฐฯ เสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกละลายเร็วจากภาวะโลกร้อน ด้วยการติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำพลังลม สร้างน้ำแข็งขึ้นมาใหม่ เพื่อให้แผ่นน้ำแข็งในมหาสมุทรมีความหนามากขึ้น 

เมื่อ 17 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ และซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแอริโซนา ในสหรัฐฯ เสนอหนทางแก้ไขปัญหาน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกกำลังละลายอย่างน่ากลัว ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำพลังลม 10 ล้านเครื่อง คอยพ่นน้ำโปรยไปยังบริเวณผิวหน้าของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกในซีกโลกเหนือ เพื่อจะทำให้เกิดน้ำแข็งใหม่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และทำให้แผ่นน้ำแข็งที่เหลืออยู่นั้นมีความหนามากขึ้น ถึงแม้ค่าใช้จ่ายในโครงการดังกล่าวประเมินว่าน่าจะมีสนนราคาสูงถึง 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.75 แสนล้านบาท

ศาสตราจารย์สตีเวน เดสช์ แห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา กล่าวว่า เขาและทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาลงในวารสาร ‘อนาคตโลก’ (Earth’s Future) ถึงวิธีการทำให้พื้นที่บางส่วนของมหาสมุทรอาร์กติกที่น้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำไปแล้ว สามารถกลับมาเป็นน้ำแข็งใหม่อีกครั้ง โดยศาสตราจารย์เดสช์ บอกด้วยว่า เราไม่สามารถจะทำให้โลกกลับไปอยู่บนหนทางเดิมได้อีกแล้ว ดังนั้นอย่างน้อยพวกเราควรหาวิธีที่จะสามารถแก้ไขปัญหาบางส่วนของโลกให้ได้

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า แรงบันดาลใจของศาสตราจารย์สตีเวน เดสช์ ในการหาวิธีป้องกันน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกไม่ให้ละลายจนเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ เกิดจากการได้ร่วมประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกหลายครั้ง เมื่อปี 2555 และเห็นว่า ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่พยายามหาวิธีลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกโดยตรง เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ทว่า ศาสตราจารย์เดสช์ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ เห็นว่า การใช้วิธีสร้างน้ำแข็งขึ้นมาใหม่ เป็นความคิดโดยใช้หลักการธรรมดาๆ เพื่อแก้ปัญหาน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกละลาย  เนื่องจากน้ำแข็งละลายอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูร้อน และเมื่อถึงฤดูหนาว ก็ไม่สามารถสร้างน้ำแข็งขึ้นมาได้เท่ากับส่วนที่ละลายไป จนทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้น และพื้นที่ชายฝั่งทะเลกำลังจมหายไปในทะเลมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนวิธีการทำงานของเครื่องสูบน้ำพลังลม สำหรับโปรยน้ำลงไปบนผิวน้ำแข็งนั้น ทำโดยการติดตั้งเครื่องจักรบนทุ่นลอยในมหาสมุทรอาร์กติก และเครื่องปั๊มจะสูบน้ำที่อยู่ข้างๆ น้ำแข็งขึ้นมาเก็บไว้ในแท็งก์ จากนั้นเครื่องก็จะพ่นน้ำลงไปบนแผ่นน้ำแข็ง โดยแผ่นน้ำแข็งนั้นถือเป็นบริเวณที่มีความเย็นจัดมากที่สุด ซึ่งเมื่อมีน้ำพรมลงมาก็จะกลายเป็นน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว.

สื่อนอกเผยความคิดของทีมนักวิทย์ในสหรัฐฯ เสนอแนวทางแก้ปัญหาน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกละลายเร็วจากภาวะโลกร้อน ด้วยการติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำพลังลม สร้างน้ำแข็งขึ้นมาใหม่เพื่อให้แผ่นน้ำแข็งในมหาสมุทรมีความหนามากขึ้น 17 ก.พ. 2560 14:47 18 ก.พ. 2560 09:20 ไทยรัฐ