วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.เกาะกูด จ่อควบคุมจำนวน จยย.เช่า ให้บริการต่างชาติขี่รอบเกาะ

นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด ออกสำรวจจำนวนรถ จยย.ให้ต่างชาติเช่ารอบเกาะ จ่อควบคุมไม่ให้ผุดจำนวนมากขึ้น หวั่น นทท.ขับขี่ไม่ระมัดระวัง เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง สร้างภาพลักษณ์ไม่ดี กระทบท่องเที่ยวไทย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันบนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะกูดได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบในเรื่องของความเป็นพื้นที่โรคาร์บอน มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และจะเห็นได้ว่าเริ่มมีธุรกิจบริการด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือร้านให้เช่ารถจักรยานยนต์ (รถมอเตอร์ไซค์) ตั้งอยู่จำนวนหลายราย ผู้ที่มาเช่ามีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชาวต่างชาติ

นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีชาวต่างชาติเช่ารถจักรยานยนต์ขับขี่ไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ จำนวนมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากกว่าในอดีต หน่วยงานภาครัฐก็มีความเป็นห่วง เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่ชำนาญเส้นทาง จึงต้องวางแผนควบคุม เบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่ออกสำรวจธุรกิจรถเช่าทั่วเกาะกูด พร้อมทำบันทึกจำนวนรถจักรยานยนต์ ขอความร่วมมือเจ้าของธุรกิจรถเช่าทุกรายไม่ให้มีจำนวนรถเพิ่มขึ้นมากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ขอความร่วมมือให้เจ้าของแนะนำการขับขี่ปลอดภัยให้ผู้เช่า เน้นสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง ไม่ดื่มของมึนเมาขณะขับขี่ 

"ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวโรคาร์บอน ยกระดับความปลอดภัยทางท้องถนนบนแหล่งท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ ถ้าหากมีรถจักรยานยนต์เช่ามาก รถก็จะพลุกพล่าน ยิ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวที่เช่าไปขับขี่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ มีทั้งแหกโค้งและเฉี่ยวชนกันเอง เมื่อเกิดบ่อยครั้งมีการบาดเจ็บหรือสูญเสีย ก็จะเกิดภาพลบต่อพื้นที่ท่องเที่ยวได้" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจข้อมูลปัจจุบันบนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว อ.เกาะกูด มีธุรกิจให้เช่ารถจักรยานยนต์ที่เป็นเพิงพักอยู่ข้างทางและตามรีสอร์ต-โฮมสเตย์ต่างๆ มากกว่า 20 ราย จะมีรถไว้ปล่อยเช่าตั้งแต่ 3-10 คันต่อราย.

นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด ออกสำรวจจำนวนรถ จยย.ให้ต่างชาติเช่ารอบเกาะ จ่อควบคุมไม่ให้ผุดจำนวนมากขึ้น หวั่น นทท.ขับขี่ไม่ระมัดระวัง เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง สร้างภาพลักษณ์ไม่ดี กระทบท่องเที่ยวไทย 17 ก.พ. 2560 14:29 17 ก.พ. 2560 16:10 ไทยรัฐ