วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งล่าอีก 1 แก๊งลอตเตอรี่ปลอม วัดดังนครปฐมจัดระเบียบ เข้มผู้ค้า

ตร.นครปฐม เร่งล่าอีก 1 แก๊งลอตเตอรี่ปลอม พบหลบหนีออกจากบ้านพักที่ จ.เลย ไปแล้ว ขณะที่วัดสว่างอารมณ์ เตรียมจัดระเบียบออกบัตรติดหน้าแผง ป้องกันมิจฉาชีพสวมรอยเข้ามาก่อเหตุซ้ำ...

จากกรณีที่คณะกรรมการวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ร่วมกันจับกุมแก๊งเดินขายลอตเตอรี่ปลอมให้กับผู้ที่มาทำบุญปิดทองลูกนิมิต ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. - 19 ก.พ.60 มีประชาชนเดินทางมาทำบุญปิดทองกันมากมาย ประกอบกับทางวัดเปิดให้จำหน่ายลอตเตอรี่โดยไม่เก็บค่าเช่า ทำให้กลุ่มมิจฉาชีพนำลอตเตอรี่ปลอมมาขาย และมีชาวบ้านหลงซื้อไปเป็นจำนวนมาก และเมื่อทราบข่าวว่าจับได้ และจำหน้าของคนร้ายได้ จึงทยอยเดินทางมาชี้ตัวที่ สภ.นครชัยศรี ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 17 ก.พ.60 พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี เผยว่า ขณะนี้ยังอายัดตัวผู้ต้องหาจากศาล จ.นครปฐม เพื่อมาทำการสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.นครชัยศรี การสอบสวนมีความคืบหน้าไปมาก ขณะนี้เราสามารถรวบรวมพยานและหลักฐานชิ้นสำคัญที่ได้จากกล้องวงจรปิด จากร้านค้าที่บุคคลเหล่านี้ไปซื้อเครื่องปริ้นท์เตอร์ กระดาษ และหมึกสี โดยประสานไปยัง กก.สส.จังหวัดเลย ส่งมาให้เพื่อเสนอขอหมายศาล จ.นครปฐม จับกุมอีก 1 ราย คือ นายจีรวัฒน์ รักขันแสง อายุ 33 ปี ชาว จ.เลย ซึ่งเป็นพี่ชายของ น.ส.ศิริมา รักขันแสง อายุ 29 ปี ที่ถูกจับกุมได้ที่วัดสว่างอารมณ์ ซึ่งตามทางการสอบสวนพบว่า เป็นตัวการใหญ่ ร่วมกับนายจีรวัฒน์ พี่ชายที่กำลังขอหมายจับจากศาล เป็นคนทำออกมาจำหน่าย

ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คน คือ นายเจษฎากร วะรีฤทธิ์ อายุ 33 ปี สามีของ น.ส.ศิริมา ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะ อีซูซุแค๊ป ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บพ 3731 เลย ซึ่งทางคณะกรรมการวัดจับกุมได้ที่ลานด้านข้างพระอุโบสถ ภายในรถยังพบว่ามีลอตเตอรี่ปลอมอยู่อีกถึง 1,000 ใบ และ นายชัยนาท เดนมา อายุ 50 ปี นางมณี อุทัยพร อายุ 65 ปี ซึ่งตระเวนเดินขายภายในวัด ทั้ง 3 คน ถูกจับพร้อมกันกับ น.ส.ศิริมา ขณะนี้ตำรวจยังรอหากมีเจ้าทุกข์รายใดที่ซื้อลอตเตอรี่จากแก๊งนี้มาแจ้งความเพิ่มเติมอีก ก็จะทำให้สำนวนการสอบสวนแน่นหนามากขึ้น

พ.ต.อ.สีหเดช ยังเผยอีกว่า ล่าสุดเมื่อตอนเช้าได้ประสานไปยัง กก.สส.ภ.จว.เลย เพื่อขอกำลังให้ตำรวจเข้าทำการตรวจค้นบ้านของ นายจีรวัฒน์ ซึ่งตามการสืบสวนทราบว่า เป็นแหล่งที่ทำลอตเตอรี่ปลอม แต่ปรากฏว่า ที่บ้านนั้นว่างเปล่า แม้กระทั่งตู้เสื้อผ้าก็ถูกขนย้ายออกจากบ้านไปแล้ว

เมื่อสอบถามชาวบ้านข้างเคียงทราบว่า นายจีรวัฒน์ ได้ขนย้ายของออกจากบ้านไปตั้งแต่เช้าตรู่ของวันที่ 15 ก.พ.60 หลังจากทราบว่า น้องสาวถูกจับกุมพร้อมพวก 4 คน ที่ อ.นครชัยศรี โดยไม่ทราบว่าไปที่ไหน ขณะนี้รอหมายศาลเพื่อส่งไปให้ท้องที่ จ.เลย ติดตามจับกุมตัวด้วย

พ.ต.อ.สีหเดช ยังกล่าวอีกว่า คดีนี้ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก. ภ.จว.นครปฐม และนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครปฐม ได้สั่งให้ตามล่าตัวแก๊งปลอมลอตเตอรี่ให้ได้ครบ เพราะเป็นข่าวที่ประชาชนสนใจและทำลายเศรษฐกิจของพื้นที่ และสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย

ขณะที่ ทางวัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี ยังมีประชาชนเดินทางมาปิดทองลูกนิมิตกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงานจะไปสิ้นสุดในวันที่ 19 ก.พ.60 พระครูยติธรรมานุยุต หรือ อาจารย์แป๊ะ เจ้าอาวาส เผยว่า หลังจากมีข่าวแก๊งทำลอตเตอรี่ปลอมขายที่วัด ชักขยาด จะไม่ให้ขายลอตเตอรี่ภายในวัดเลยก็ไม่ได้ ที่ทางวัดอนุญาตให้ขายก็เพราะสงสารร้านค้าแผงลอย หรือถีบจักรยานขาย จะอ้างครอบครัวยากจนนำไปเลี้ยงลูก ส่งลูกเรียน ทางวัดก็อนุญาต เพราะไม่เสียหาย และไม่เคยเก็บค่าเช่าเลย ทำให้พวกมิจฉาชีพฉวยโอกาสเข้ามาโดยไม่ต้องขออนุญาต ทางวัดได้มีการประชุมคณะกรรมการ ให้ช่วยสอดส่องดูแลให้เข้มงวดขึ้น จะให้ขายเฉพาะผู้ที่เคยขายประจำ ต้องไม่ขายเกินราคา และต้องขึ้นทะเบียนให้ชื่อที่อยู่ ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับจะมีบัตรติดที่แผงลอตเตอรี่ให้ชัดเจน เพื่อคนซื้อจะได้จดจำได้ว่าซื้อกับใคร เพื่อป้องกันความเสียหายไม่ให้เกิดขึ้น และหากไม่ปฏิบัติตามกฎที่คณะกรรมการวางไว้ ก็จะไม่ให้ขายเด็ดขาด.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ตร.นครปฐม เร่งล่าอีก 1 แก๊งลอตเตอรี่ปลอม พบหลบหนีออกจากบ้านพักที่ จ.เลย ไปแล้ว ขณะที่วัดสว่างอารมณ์ เตรียมจัดระเบียบออกบัตรติดหน้าแผง ป้องกันมิจฉาชีพสวมรอยเข้ามาก่อเหตุซ้ำ... 17 ก.พ. 2560 14:16 17 ก.พ. 2560 14:32 ไทยรัฐ