วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Inside out

ฝรั่งอังกฤษคนหนึ่งสั่งกาแฟมาทาน พอดื่มกาแฟเสร็จก็พูดว่า The coffee warmed my insides. ผู้อ่านท่านครับ คำว่า insides ในที่นี้หมายถึง the organs insides the body อวัยวะในร่างกายของ มนุษย์ insiders ในความหมายนี้จะต้องเป็นพหูพจน์เสมอนะครับ

Inside ที่เป็นคำนาม หมายถึง ผิวหน้า ด้านในของวัตถุ พนักงานโรงแรมในไซบีเรียถูกปลุกขึ้นมากลางดึก เพราะฝรั่งคนหนึ่งออกมาสูบบุหรี่ข้างนอกห้องแล้วกลับเข้าห้องของตนเองไม่ได้ เมื่อถูกถาม ฝรั่งอังกฤษคนนี้ก็ตอบว่า The door was locked from the inside. ประตูถูกล็อกที่ด้านใน

อีกคำหนึ่งซึ่งเราได้ยินกันบ่อยๆก็คือ inside out ให้ความหมาย very well หรือ in great detail ที่สื่อไปในทางดีมาก หรือมากไปด้วยรายละเอียด ไกด์สาวชาวรัสเซียที่ชื่อว่าสเวียตารับอาสาพานักท่องเที่ยวชุดนี้เข้าไปในเมือง หัวหน้าทัวร์บอกว่า ไปกับสเวียตาเถอะ Sveta knows this town inside out. เธอรู้จักเมืองนี้อย่างดีมาก รู้ทุกตรอกซอกมุม

ที่เราชินกันอีกคำก็คือ insider คำนามคำนี้หมายถึง ‘คน’ ที่รู้เรื่องภายในของหน่วยงาน หรือขององค์กรดีมาก เพราะเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนั้น ดร.ดอว์สันเขียนหนังสือเกี่ยวกับตำรวจได้อย่างลึกซึ้ง อ่านแล้วทึ่งว่าทำไมแกรู้มากอย่างนี้ ในปกหลังของหนังสือมีการเขียนคำโฆษณาไว้ว่า This book gives us an insider’s view of how police organization works. หนังสือเล่มนี้ให้ทัศนะของคนภายในว่าองค์กรตำรวจทำงานยังไง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

17 ก.พ. 2560 13:53 17 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ