วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำมากว่า 30 ปี ซื้อนกหายากจำหน่ายต่อให้ผู้ค้า ขายคนใจบุญปล่อยตามวัด

เจ้าหน้าที่ ปทส. บุกรวบหนุ่มใหญ่โคราช เปิดบ้านเป็นแหล่งค้านกหลายชนิดที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ เจอกว่า 1,200 ตัว อ้างรับซื้อมาจากชาวบ้าน ก่อนส่งให้ผู้ค้าขายให้กับผู้ใจบุญ ซื้อปล่อยตามวัด ...

เมื่อเช้า วันที่ 17 ก.พ. ร.ต.อ.สวัสดิ์ หงส์คำมี รอง สวป. กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา และทหารกองทัพภาคที่ 2 นำกำลังตรวจค้นบ้านพัก เลขที่ 287 หมู่ 6 บ้านโคกทราย ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบนกหลายชนิดที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ ได้แก่ นกกระติ๊ดขี้หมู นกกระติ๊ดสีอิฐ นกกระติ๊ดแดง นกกางเขนดง และนกปรอดหัวโขน รวมกว่า 1,200 ตัว ถูกเลี้ยงไว้ภายในกรงตาข่ายขนาดต่างๆ อยู่ทั่วบริเวณบ้าน

สอบสวนเบื้องต้น นายสากล เรืองศรี อายุ 51 ปี เจ้าของบ้าน รับว่า ได้เปิดเป็นแหล่งรับซื้อนกกระติ๊ดจากชาวบ้านที่จับมาได้จากเขต จ.ชัยภูมิ และจังหวัดใกล้เคียงทางภาคอีสาน ขายให้ราคาตัวละ 10-12 บาท ก่อนนำส่งขายต่อให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่นำไปขายให้กับผู้ใจบุญ ทำบุญปล่อยนกตามวัดต่างๆ ในหลายพื้นที่ในภาคอีสาน ในราคาตัวละ 20 บาท ทำมานานกว่า 30 ปี โดยไม่รู้ว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมดังกล่าว

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ก่อนหน้านี้สืบทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นแหล่งค้านกกระติ๊ดและนกสวยงามหายากรายใหญ่ของภาคอีสาน มีนกหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 2,000-3,000 ตัว มีเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 50,000 บาท จึงควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองและจำหน่าย ความผิดตามมาตรา 19 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 พร้อมเตรียมขยายผลหาแหล่งที่มารวมถึงผู้เกี่ยวข้อง เพื่อทลายขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครองต่อไปในพื้นที่ในภาคอีสาน.

เจ้าหน้าที่ ปทส. บุกรวบหนุ่มใหญ่โคราช เปิดบ้านเป็นแหล่งค้านกหลายชนิดที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ เจอกว่า 1,200 ตัว อ้างรับซื้อมาจากชาวบ้าน ก่อนส่งให้ผู้ค้าขายให้กับผู้ใจบุญ ซื้อปล่อยตามวัด ... 17 ก.พ. 2560 13:44 17 ก.พ. 2560 14:19 ไทยรัฐ