วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129" แหล่งอนุรักษ์มรดกของชาติ

วงการศิลปะเมืองไทยไม่เคยขาดสีสันและแรงสนับสนุน เปิดศักราชปีระกาก็คึกคักร้อนแรงสมกับเป็นปีไก่ไฟ เมื่อ “เยาวณี นิรันดร” ผู้แทนสถาบันการประมูลระดับโลก “คริสตี้ส์ อ๊อกชั่น ประเทศไทย” ลงทุนลงแรงปลุกปั้น “พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129” ภายในโครงการบ้านทิวเขา เขาใหญ่ บริเวณ กม.3 ถนนธนะรัชต์ เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์ศิลปะให้แพร่หลายในเมืองไทย พร้อมอนุรักษ์ผลงานศิลปะของศิลปินระดับบรมครูไว้เป็นมรดกของชาติ

ประเดิมนิทรรศการแรกของ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129” ด้วยการจัดแสดงผลงานศิลปะสุดรักสุดหวง ที่สะสมมายาวนานกว่า 3 ทศวรรษ จำนวนถึง 300 ชิ้น ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานหาชมได้ยากยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ผลงานของศิลปินไทยระดับตำนาน เช่น ถวัลย์ ดัชนี, เฟื้อ หริพิทักษ์, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, ทวี นันทขว้าง, จิตร บัวบุศย์, ประยูร อุลุชาฎะ, สุเชาว์ ศิษย์คเณศ และดำรงค์ วงศ์อุปราช นอกจากนี้ ยังมีผลงานของศิลปินระดับแถวหน้าของโลก เช่น “ปาโบล ปิกัสโซ” ซึ่งเป็นผลงานเก่าขึ้นหิ้งมีเพียงชิ้นเดียว ตั้งใจนำมาจัดแสดงให้คนรักศิลปะเมืองไทยได้ตื่นตะลึง

เจ้าแม่คริสตี้ส์บอกเล่าว่า หอศิลป์ระดับชั้นนำหลายแห่งของอาเซียน เคยขอยืมผลงานหลายชิ้นในคลังสะสมไปจัดแสดงนานนับปี รวมถึงผลงานของ “จิตร บัวบุศย์” ที่สร้างสรรค์ขึ้นในญี่ปุ่น ระหว่างได้ทุนการศึกษาด้านศิลปะไปศึกษาต่อที่แดนอาทิตย์อุทัย และติดสงครามโลกครั้งที่สองอยู่ที่นั่น

นอกจากนี้ ยังมีผลงานมาสเตอร์พีซของ “พระสรลักษณ์ลิขิต” นักเรียนทุนด้านศิลปะคน แรก ของไทย ที่ได้รับทุนจากล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 โดยศิลปินท่านนี้ได้บันทึกเรื่องราวความประทับใจระหว่างเดินทางไปศึกษาต่อยังประเทศอิตาลีว่าได้รับพระกรุณาธิคุณให้ร่วมเดินทางไปกับเรือพระที่นั่งเสด็จ ประพาสอิตาลีในครั้งนั้นด้วย โดย “พระสรลักษณ์ลิขิต” ได้มีโอกาสเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์ถึง 2 พระองค์ จากพระองค์จริง ขณะมีพระชนม์ชีพอยู่ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6.

วงการศิลปะเมืองไทยไม่เคยขาดสีสันและแรงสนับสนุน เปิดศักราชปีระกาก็คึกคักร้อนแรงสมกับเป็นปีไก่ไฟ เมื่อ “เยาวณี นิรันดร” ผู้แทนสถาบันการประมูลระดับโลก “คริสตี้ส์ อ๊อกชั่น ประเทศไทย” ลงทุนลงแรงปลุกปั้น “พิพิธภัณฑ์ศิลปะ 129” 17 ก.พ. 2560 13:43 17 ก.พ. 2560 13:46 ไทยรัฐ