วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' จี้ จนท.ค้นละเอียด 'ธรรมกาย' มั่นใจ 'ธัมมชโย' อยู่ในวัด

"ไพบูลย์" ฟันธง "ธัมมชโย" หลบอยู่ในวัด ไม่ได้เผ่นไปไหน จี้ จนท.รัฐค้นละเอียดทุกซอก ก่อนถอนกำลัง หวั่น คสช.เสียรังวัด

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานปฏิรูปแนวทางและมาตรการพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีการตรวจค้นวัดธรรมกายเพื่อหาตัว พระธัมมชโย ตามหมายจับ ว่า ทั้งพระธัมมชโย ลูกศิษย์ และพระในวัดธรรมกาย ล้วนแต่เชื่อมั่นว่าหากมีคดีขึ้น การหลบอยู่ที่บริเวณวัดธรรมกายเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุด เพราะมีพื้นที่กว้างถึง 2,000 กว่าไร่ มีกลุ่มอาคารมากมาย พื้นที่หลายล้านตารางเมตร มีห้องเป็นพันๆ ห้อง เป็นเมืองๆ หนึ่ง เห็นได้จากล่าสุด นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดธรรมกาย ซึ่งมีคดีโดนออกหมายจับ สังคมคาดว่าหนีออกนอกประเทศหรือหลบอยู่ต่างจังหวัดไกล แต่ปรากฏว่าเมื่อมามอบตัวกับเจ้าที่ในดึกคืนวันที่ 15 ก.พ. 60 ก่อนที่มีจะมีการประกาศใช้ มาตรา 44 ก็พบว่าหลบหนีซ่อนตัวอยู่ในวัดธรรมกาย เช่นเดียวกันกับภิกษุในวัดทุกรูปที่มีคดี ก็ไม่มีผู้ใดหลบหนีออกจากวัดธรรมกาย จึงมั่นใจว่า พระธัมมชโยในฐานะเป็นผู้สร้างวัดมาด้วยตนเอง และมีอายุสูงวัย ไม่มีพาสปอร์ต จึงยิ่งมั่นใจว่า ปัจจุบันยังคงหลบอยู่ในเขตวัดธรรมกายไม่จุดใดก็จุดหนึ่ง ในอาคารที่มีที่หลบซ่อนได้มากมาย

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในการเข้าค้นวัดครั้งสุดท้ายโดยอาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช. มาตรา 44 กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ต้องใช้เวลาค้นหาอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะกี่วันกี่สัปดาห์หรือเป็นเดือน ถ้าค้นหายังไม่เจอก็ต้องวางกำลังค้นหาอยู่ในวัดจนกว่าจะเจอ เป็นห่วงว่าถ้าประกาศเร็วไปว่าค้นจนทั่วแล้วพบว่า พระธัมมชโย ไม่อยู่ในวัดธรรมกาย แล้วเจ้าหน้าที่รัฐถอนกำลังออกมาหมด หากต่อมามีคนออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วพระธัมมชโยยังแอบซ่อนอยู่ในวัดไม่ได้หลบไปอยู่ที่อื่น ก็จะทำให้การปฏิบัติการ อาศัยคำสั่ง คสช.มาตรา 44 ครั้งนี้เสียหาย และกระทบต่อชื่อเสียงของ คสช. รัฐบาลด้วย จึงขอให้ระมัดระวังอย่ารีบร้อน.

"ไพบูลย์" ฟันธง "ธัมมชโย" หลบอยู่ในวัด ไม่ได้เผ่นไปไหน จี้ จนท.รัฐค้นละเอียดทุกซอก ก่อนถอนกำลัง หวั่น คสช.เสียรังวัด 17 ก.พ. 2560 13:40 17 ก.พ. 2560 13:47 ไทยรัฐ