วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลานุภาพเหลือล้น 'บิ๊กตู่' ลั่น ม.44 ใช้ได้ทุกที่ 'พระ' ก็ไม่เว้น

นายกฯ ลั่น ม.44 ใช้ได้ทุกที่แม้แต่พระสงฆ์นุ่งผ้าเหลืองก็ไม่มีเว้น บอกไม่ได้ "ธัมมชโย" อยู่-ไม่อยู่ ถ้าอยู่เจอจับแน่ ลั่นไม่มีใครทำร้ายพระ ถ้าไม่ผิดไม่เข้าไปให้เมื่อย วอนเห็นใจ จนท.จับไม่ได้รัฐโดนด่าอีก...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ยังไม่สามารถจับกุมตัวพระธัมมชโย หลังมีคำสั่งหัวหน้า คสช.มาตรา 44 ควบคุมวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่พิเศษว่า "ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตามกฎหมายอยู่ คือ ถ้าอยู่ก็เจอ ไม่อยู่ก็ไม่เจอ ก็แค่นั้น"

เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้ทั้งลูกศิษย์และพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย ยังคงขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่สนคำสั่งมาตรา 44 ที่ประกาศใช้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า "ก็ต้องไปบอกพระเหล่านั้น กฎหมายตามคำสั่งมาตรา 44 สามารถใช้ได้ทุกที่ ไม่ใช่จะมายกเว้นพระสงฆ์ เป็นการประกาศใช้เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา หากเข้าไปไม่มีอะไรคุ้มครองเจ้าหน้าที่ก็จะเดือดร้อน"

นายกฯ กล่าวว่า แล้วเห็นภาพที่ออกมาหรือไม่ เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงอะไรบ้างหรือไม่ ก็ไม่มี สมควรหรือไม่ที่พระสงฆ์ควรจะคาดหน้าคาดตาแบบนั้น ต้องดูทั้ง 2 ฝ่าย รัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องได้รับการคุ้มครองในกรณีที่ทำโดยสุจริต

"ถ้าไม่ทำความผิดเจ้าหน้าที่เขาจะเข้าไปทำอะไรให้เมื่อยทำไม ทุกคนส่วนใหญ่ก็เป็นชาวพุทธ นับถือศาสนาพุทธกันอยู่แล้ว ใครอยากจะไปทำร้าย ทำลายพระสงฆ์ ทำลายพุทธศาสนาเล่า" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า การใช้มาตรา 44 แสดงว่ามั่นใจพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายยังอยู่ในวัด นายกฯ กล่าวว่า ถ้าไม่อยู่จะไปจับได้อย่างไร จะหาได้จากบนอากาศหรือ อำนาจที่ให้เจ้าหน้าที่ก็เป็นอำนาจปกติ เพียงแต่เพื่อให้เข้าพื้นที่ได้และคุ้มครองเจ้าหน้าที่ แต่การจับกุมเป็นเรื่องของกฎหมายปกติ เมื่อเจอผู้ร้ายจะไม่จับได้อย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปัดโธ่ ไม่รู้ อยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่รู้ พวกสื่อก็ไปช่วยดู ไปเฝ้าประตูให้ผมบ้าง ให้โอกาสเจ้าหน้าที่ไปทำอะไรได้บ้าง พอเจ้าหน้าที่เข้าไปก็หาว่าใช้กำลังมากเกินไปก็เป็นปัญหามาโดยตลอด พวกคุณต้องช่วยเจ้าหน้าที่รัฐเขาด้วย พอถึงเวลาจับตัวไม่ได้ก็ด่ารัฐ ด่าเจ้าหน้าที่ของรัฐอีก พอไม่ทำก็เล่นงานเจ้าหน้าที่ สรุปว่าเจ้าหน้าที่ทำอะไรไม่ได้เลยหรือ ถามคำถามแบบนี้ผมไม่ตอบ ยั่วอารมณ์ผมเปล่าๆ อารมณ์เสีย ก็ให้อยู่เน่าๆ กันไป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

นายกฯ ลั่น ม.44 ใช้ได้ทุกที่แม้แต่พระสงฆ์นุ่งผ้าเหลืองก็ไม่มีเว้น บอกไม่ได้ "ธัมมชโย" อยู่-ไม่อยู่ ถ้าอยู่เจอจับแน่ ลั่นไม่มีใครทำร้ายพระ ถ้าไม่ผิดไม่เข้าไปให้เมื่อย วอนเห็นใจ จนท.จับไม่ได้รัฐโดนด่าอีก... 17 ก.พ. 2560 13:21 ไทยรัฐ