วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 4 รวบเสี่ยเงินกู้ตกอับ ตั้งแก๊งปล้นบ้าน เตะเมียฝรั่งซี่โครงหัก

ผู้บัญชาการภาค 4 แถลงข่าวจับอดีตเสี่ยปล่อยเงินกู้ เมืองอุดรฯ พร้อมลูกสมุน และเมีย รวม 5 ราย ร่วมกันก่อเหตุ ปล้นบ้านฝรั่ง เตะเจ้าทุกข์ซี่โครงหัก สารภาพชวนเดอะแก๊งก่อเหตุเพราะตกอับ ติดพนันมั่วผู้หญิง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง ร่วมกันแถลงข่าวจับแก๊งปล้นบ้านฝรั่งในเขต จ.อุดรธานี

ประกอบด้วย 1. นายทัศนะ บุญพุ่มพวง อายุ 37 ปี 2. นายจิตรกร บุญพุ่มพวง อายุ 29 ปี 3. นายสภาพร มุสิกาบุญเลิศ อายุ 40 ปี 4. นายสุรชัย แก้วพิลา อายุ 24 ปี และ 5. น.ส.พัชร์มณฑ์ ลี้พงษ์กุล อายุ 40 ปี โดยกล่าวหา “ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธ โดยแสดงความทารุณจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายหรือจิตใจ”

พร้อมของกลาง นาฬิกาข้อมือแบบชาย ยี่ห้อแท็กฮอยเออร์ โรเล็กซ์ เฟสทินา คาร์เทีย กีลาโรช รวม 5 เรือน แบบหญิง 1 เรือน งาช้างความยาว 9 นิ้ว 2 กิ่ง จี้พลอยสีเขียว 1 ชิ้น เหรียญที่ระลึก ร.5 กรรไกรตัดเหล็ก 1 อัน เหล็กงัดยาง 2 อัน ไขควง 1 อัน คัตเตอร์ 1 อัน ดิ้ว 1 อัน หมวกโหม่งผ้าสีดำ 1 อัน ถุงมือสีดำ 1 คู่ ถุงแขนสีดำ 1 คู่ สายรัดเทเบิ้ลไบท์ 50 อัน สัญญาฝากขายโน้ตบุ๊ก 1 แผ่น บัตรจำนำแหวน 1 แผ่น โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง รถยนต์เก๋ง มาสด้า 2 สีขาว หมายเลขทะเบียน กย 9849 อุดรธานี

พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อ 17.30 น. วันที่ 17 ธันวาคม 2559 ร.ต.อ.นิวัฒน์ แจงกระโทก รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ตรวจสอบเหตุปล้นทรัพย์ที่บ้านเลขที่ 256 หมู่ 11 บ้านนาหวาน ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี พบ นางจุฑาภรณ์ มอริส อายุ 45 ปี และนายจอห์น เดวิส มอริส อายุ 64 ปี สามีชาวอังกฤษ ถูกคนร้ายเป็นชาย 2 คน บุกเข้ามาทางหลังบ้าน เตะ นางจุฑาภรณ์ จนซี่โครงหัก ก่อนจับทั้งคู่มัดมือด้วยเทปกาว แล้วกวาดทรัพย์สินไปหลายรายการ รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท โดยมีคนร้ายอีก 1 คน ขับรถเก๋งสีขาวมารับหลบหนีไป

"ต่อมา ตำรวจได้สืบสวนติดตามกลุ่มคนร้าย แต่คนร้าย 3 คน ยังไปก่อเหตุอีก รายที่ 2 ในวันที่ 28 ธันวาคม 2559 เวลา 19.30 น. โดยบุกเข้าไปในบ้านเลขที่ 99/220 หมู่ 16 หมู่บ้านสุขเกษม ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้าน น.ส.รัศมี เหลืองอร่าม อายุ 46 ปี ซึ่งมีสามีเป็นชาวเยอรมัน คนร้ายกวาดเอาทรัพย์สินประมาณ 1 แสนบาท โดยมีคนร้ายขี่รถเก๋งสีขาวมารับหลบหนี"

ส่วนรายที่ 3 วันที่ 19 มกราคม 2560 ได้บุกเข้าไปปล้นทรัพย์บ้านเลขที่ 370 หมู่ 1 ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้าน น.ส.สุภาพร พันธ์ชิต อายุ 32 ปี และ Mr.Beat Flory อายุ 62 ปี อดีตทหารนอกราชการ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรู้ว่าเป็นปืนปลอม จึงได้ต่อสู้และถูกคนร้ายใช้เหล็กงัดยางตีศีรษะเย็บกว่า 100 เข็ม เมียได้เข้าช่วยสามีถูกตีมือจนกระดูกแตก ก่อนกวาดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 60,000 บาทหลบหนีไป

พล.ต.ท.จตุพล เปิดเผยต่อไปว่า จากการสืบสวนสอบสวน ได้พบรถเก๋งสีขาวต้องสงสัย และมีพลเมืองดีซึ่งอยู่บ้านใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ได้ถ่ายรูปรถเก๋งของคนร้ายไว้ได้ จนทราบว่า รถเก๋งสีขาวเป็นรถของนายทัศนะ จึงออกสืบสวนหาตัว และพบนายทัศนะเช่าบ้านหลบซ่อนตัวอยู่กับ น.ส.พัชร์มณฑ์ ภรรยาใหม่ บริเวณหลังตลาดโบ๊เบ๊ ถนนรอบเมือง ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี จึงเข้าจับกุมได้พร้อมของกลาง และอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ ที่ซุกซ่อนไว้ในหีบไม้ รถเก๋งมาสด้า 2 สีขาว และทรัพย์สินที่ปล้นมาได้ที่ยังหลงเหลือบางส่วน ควบคุมตัวไปสอบสวน พร้อมกับติดตามจับกุมเพื่อนร่วมแก๊งได้ทั้งหมด

นายทัศนะ ให้การรับสารภาพว่า ได้ตั้งแก๊งปล้นบ้านฝรั่งจริง เพราะตนทำธุรกิจปล่อยเงินกู้ขาดทุน อีกทั้งต้องเลี้ยงดูเมีย 2 คน ลูก 3 คน ส่วนสาเหตุที่ทำธุรกิจขาดทุนเพราะตนติดการพนันและติดผู้หญิง เมื่อเงินหมดตนไปขอยืมจากญาติมาลงทุน ก็ไม่มีใครให้ยืม ตนจึงชักชวนนายจิตรกร ซึ่งเป็นญาติ นายสุภาพร และ นายสุรชัย ซึ่งเป็นคนรู้จักกัน รวมถึง น.ส.พัชร์มณฑ์ ภรรยาคนล่าสุด ไปปล้นบ้านฝรั่ง โดยผู้ชายทำหน้าที่เข้าไปปล้น ส่วน น.ส.พัชร์มณฑ์ ทำหน้าที่เป็นคนขับรถมาส่งและลับหลังปล้นเสร็จแล้ว

"หลังจากได้ทรัพย์สิน ก็จะแบ่งให้เพื่อนร่วมแก๊ง 1,000-8,000 บาท ที่เหลือจะเก็บไว้ทั้งหมด ครั้งแรกคิดว่าเมื่อมีเงินทุน 2-3 แสน จะเลิกปล้น แล้วหันไปทำธุรกิจปล่อยเงินกู้อีก แต่สุดท้ายนำเงินไปเล่นการพนัน จึงต้องออกปล้นอีกครั้ง ที่ผ่านมาไม่คิดจะทำร้ายฝรั่งหรือภรรยา แค่จับมัดไว้แล้วค้นเอาทรัพย์สินเท่านั้น แต่เมื่อฝรั่งและเมียต่อสู้ ต้องทำร้ายด้วยการเตะให้หยุดร้อง และเอาเหล็กทุบหัวฝรั่งและเมียจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ถ้าไม่ต่อสู้ก็คงไม่ทำร้าย

ผู้บัญชาการภาค 4 แถลงข่าวจับอดีตเสี่ยปล่อยเงินกู้ เมืองอุดรฯ พร้อมลูกสมุน และเมีย รวม 5 ราย ร่วมกันก่อเหตุ ปล้นบ้านฝรั่ง เตะเจ้าทุกข์ซี่โครงหัก สารภาพชวนเดอะแก๊งก่อเหตุเพราะตกอับ ติดพนันมั่วผู้หญิง 17 ก.พ. 2560 13:19 17 ก.พ. 2560 13:50 ไทยรัฐ