วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ไม่คอนเฟิร์มจับ 'ธัมมชโย' ได้หรือไม่ ปัดไม่รู้เผ่นนอก

"บิ๊กป้อม" เผยจับ "ธัมมชโย" ทำเหมือนผู้ต้องหาทั่วไป ไม่ยืนยันจับได้หรือไม่ แต่ตามรวบทุกที รับไทยมีช่องทางหนีเยอะ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการใช้ มาตรา 44 เพื่ออำนวยสะดวกเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกรณีวัดพระธรรมกาย แต่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย ว่า มีหมายศาลในการตรวจค้นวัดพระธรรมกายรวมถึงหมายจับ พระธัมมชโย ทุกอย่างต้องเดินไปตามนั้น ส่วนจะเจอหรือไม่เจอพระธัมมชโยนั้น ก็คล้ายกับการจับกุมผู้ที่กระทำความผิดทั่วไป เมื่อมีหมายจับก็จับได้บ้างและจับไม่ได้บ้าง ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าหากเจ้าหน้าที่ไม่เข้าไปตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ก็จะถูกโจมตีว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ บางคนก็โจมตีหนักกว่านั้นว่า ใช้กำลังมากมายเพื่อจับคนคนเดียว ตนคิดว่าไม่รู้ใช้สมองคิดหรือไม่ ไม่เข้าใจจะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปจับคนเดียวหรืออย่างไร ซึ่งในวัดธรรมกายมีลูกศิษย์อยู่ในวัด ประมาณ 6-7 พันคน ก็ต้องดูแลส่งเจ้าหน้าที่ไป แค่คนสองคนก็เข้าพื้นที่ไม่ได้ แต่ในตอนนี้ทางวัดพระธรรมกายก็เข้าใจ และยอมเปิดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นก็ไม่มีปัญหาอะไร และเจ้าหน้าที่ก็เข้าได้ทุกพื้นที่ ส่วนที่คนคาดหวังว่าจะได้ตัวพระธัมมชโยนั้น ยืนยันว่าการดำเนินการก็คล้ายกับผู้ต้องหาทั่วไป จะผิดหรือไม่ผิดก็ต้องออกมาต่อสู้ตามกระบวนการ

"ก็เห็นๆ กันอยู่ที่จับได้และไม่ได้ก็มีมาก อย่าไปคาดหวังมาก แต่เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าได้ทุกพื้นที่ ส่วนพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ จะอยู่หรือไม่อยู่ไม่ใช่เรื่องของผม แต่ก็ต้องตามจับทุกที่ ส่วนพระธัมมชโยจะหนีไปได้อย่างไรนั้น ประเทศไทยสามารถออกได้ทุกพื้นที่ ตามช่องทางธรรมชาติมากมาย" พล.อ.ประวิตร กล่าว

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

"บิ๊กป้อม" เผยจับ "ธัมมชโย" ทำเหมือนผู้ต้องหาทั่วไป ไม่ยืนยันจับได้หรือไม่ แต่ตามรวบทุกที รับไทยมีช่องทางหนีเยอะ 17 ก.พ. 2560 13:03 17 ก.พ. 2560 13:47 ไทยรัฐ