วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกท.' เตรียมชงเรื่องจัด 'โมโตจีพี' เข้า ครม.ภายในเดือนนี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินหน้าแนวคิดจัดรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ชงคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือน ก.พ.นี้ ด้าน "สกล วรรณพงษ์" ผู้ว่าการ กกท.ย้ำ งบประมาณการจัดรัฐบาลจะออกเพียงแค่ 1 ส่วน 4 เท่านั้น ขณะที่ดอร์น่าผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการแข่งขัน สอบถามความคืบหน้าของไทยอยู่ตลอด อยากให้ศึกนี้มาลงที่ไทยให้ได้...

วันที่ 17 ก.พ. 60 หลังจากที่คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) มีมติให้เห็นชอบในหลักการในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ให้สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนากีฬา เพื่อการท่องเที่ยวหรือสปอร์ต ทัวริซึม แต่จะต้องหาแหล่งของงบประมาณใหม่ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อระเบียบและกฎหมายการใช้จ่ายเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่ง กกท. จะได้มีการหารือกับสำนักงบประมาณเพื่อหาทางออกนั้น

ในเรื่องนี้ นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือขอความเห็นชอบเพื่อพิจารณาถึงนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอประเด็นดังกล่าวเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว โดยจะนำเสนอการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพี 2018 รวมทั้งเสนอของบประมาณ ซึ่งตัวเงินนี้เป็นตัวเลขที่รัฐบาลจะออกเพียง 1 ส่วน 4 ของงบจัดการแข่งขันเท่านั้น โดยคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในอังคารหน้า วันที่ 21 ก.พ. หรืออย่างช้าในอังคารที่ 28 ก.พ.

“ทั้งนี้ทางดอร์น่า ผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขันโมโตจีพี ได้ทวงถามความคืบหน้าจากทางเรามาแล้ว แต่เขายังชะลอ เพื่อรอความชัดเจนของไทยอยู่ เพราะดอร์น่าต้องการให้โมโตจีพี มาลงที่ประเทศไทย หลังจากไทยประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ซุปเปอร์ไบค์มาในระดับหนึ่งแล้ว เบื้องต้นสนามในปี 2018 น่าจะอยู่ที่ต้นฤดูกาล เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว น่าจะเป็นสนามที่ 2-3 เพราะช่วงนั้นทีมต่างๆจะเดินทางมาแข่งขันในทวีปเอเชีย” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินหน้าแนวคิดจัดรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ชงคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือน ก.พ.นี้... 17 ก.พ. 2560 12:14 17 ก.พ. 2560 12:43 ไทยรัฐ