วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชทพ.หนุนปรองดอง เชื่อ คสช.ทำสำเร็จ

"ชาติไทยฯ" ตั้งโต๊ะหนุน รบ.เป็นเจ้าภาพสร้างความปรองดอง ชี้หากยังขัดแย้ง เร่งเลือกตั้งก็ไร้ประโยชน์ แนะเปิดกว้าง ปชช.แสดงความเห็น

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 60 ที่พรรคชาติไทยพัฒนา อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา นายภราดร ปริศนานันทกุล นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ร่วมกันแถลงข่าวถึงการเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง

โดย นายวราวุธ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่คำว่า "การเลือกตั้ง" การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในประเทศ ไม่ต้องการให้รีบมีการเลือกตั้งหากอีก 10 ปีข้างหน้ายังต้องมาคุยเรื่องปรองดองกันอีก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังมีคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ยังไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมของพรรค ดังนั้นการให้ความเห็นต่อคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคี จึงไม่ใช่มติของพรรค แต่เป็นความเห็นส่วนตัว โดย นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาได้เสนอความเห็นตามหลัก 4 ด้าน คือ การสร้างความปรองดองต้องอาศัยหลักนิติธรรม คุณธรรม ความโปร่งใส และการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งต้องมีความจริงใจในการทำงาน

ด้าน นายภราดร กล่าวว่า การสร้างความปรองดองต้องอาศัยหลักนิติธรรมและหลักคุณธรรมควบคู่กัน การดำเนินการต้องไม่สองมาตรฐานในการออกระเบียบหรือกฎหมายต้องเท่าเทียมและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย นอกจากนี้ต้องทำให้ประชาชนรู้สึกว่ามีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างความปรองดอง ไม่ใช่แค่เพียงฝ่ายผู้มีอำนาจไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีเท่านั้น เพราะการสมประโยชน์ของคู่กรณี อาจสร้างผลกระทบต่อประชาชน จึงต้องเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ต้องให้คู่ขัดแย้งได้มีประเด็นที่ตกลงและหารือร่วมกัน ขณะเดียวกันในกระบวนการต้องเป็นรูปแบบที่ยืดหยุ่นกับประชาชนทุกฝ่ายด้วย
                
ขณะที่ นายกรวีร์ กล่าวย้ำว่า การหารือครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นนับหนึ่ง ถือเป็นบรรยากาศแลกเปลี่ยนที่ดี ดีใจที่รัฐบาลเป็นเจ้าภาพหลักสร้างสมานฉันท์ ทั้งนี้การรับฟังความเห็นของประชาชนในแต่ละภาคในส่วนพื้นที่นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี โดยพรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมสนับสนุนทุกรูปแบบ พร้อมตั้งความหวังกับคณะกรรมการ ป.ย.ป.ที่มีความร่วมมือจากทุกฝ่ายรวมถึงประชาชน นำประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง ทั้งนี้การที่รัฐบาลกับ คสช.ได้รับฟังความเห็นจากฝ่ายการเมืองและประชาชน ถือเป็นการเริ่มต้นความจริงใจที่ดี และเชื่อว่า คสช.จะสามารถสร้างความปรองดองได้สำเร็จ.

"ชาติไทยฯ" ตั้งโต๊ะหนุน รบ.เป็นเจ้าภาพสร้างความปรองดอง ชี้หากยังขัดแย้ง เร่งเลือกตั้งก็ไร้ประโยชน์ แนะเปิดกว้าง ปชช.แสดงความเห็น 17 ก.พ. 2560 11:59 17 ก.พ. 2560 13:06 ไทยรัฐ