วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองอธิบดี ทช.เต้นโฆษณารองเท้าในโซเชียลย่ำปะการัง ชี้ทำผิดกฎหมาย

ผู้คนในสังคมออนไลน์ และคนรักทะเลปรี๊ดแตกหลังเห็นโฆษณาขายรองเท้า ชูจุดเด่นย่ำปะการังไม่เจ็บ อ.ธรณ์ ชี้ บาดใจ เป็นการทำผิดกฎหมาย ส่วน รอง อธิบดี ทช.ตกใจ ระบุไม่สร้างสรรค์ ทำลายสัตว์น้ำในทะเล ทำผิด ก.ม.ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกสังคมออนไลน์ ได้มีการโจมตีการโฆษณารองเท้ายี่ห้อหนึ่งอย่างหนัก เพราะ รองเท้ายี่ห้อดังกล่าว มีการชี้นำว่า สามารถใส่เดินทะเลโดยที่ผู้สวมใส่ไม่ต้องกลัวหอย หรือหินตำเท้า หรือบาดเท้า โดยมีการเผยแพร่ภาพโฆษณา เป็นรูปเท้าคน ใส่รองเท้าดังกล่าวกำลังเหยียบย่ำปะการังในทะเล สร้างความเจ็บปวดในหัวใจให้กับกลุ่มนักอนุรักษ์ทะเล และประชาชนทั่วไปอย่างมาก เพราะเห็นว่า โฆษณาดังกล่าวเหมือนเป็นการชี้นำให้คนเหยียบย่ำทำลายปะการังในทะเล

จากเฟซบุ๊กของ ผศ.ดร. ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า ภาพโฆษณาดังกล่าวนี้เป็นภาพที่บาดใจอย่างมาก ทั้งนี้ปะการังเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย

ขณะที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เห็นภาพโฆษณา ที่มีคนส่งมาให้แล้วตกใจมาก ทั้งนี้ ทช.ร่วมกับภาคประชาชน มีความพยายามตลอดมาในเรื่องการอนุรักษ์ดูแล และให้ทุกคนหวงแหนทรัพยากร โดยเฉพาะปะการัง มีการรณรงค์กันในรูปแบบและวิธีการต่างๆ ให้ทรัพยากรเหล่านี้อยู่อย่างยั่งยืน แต่ภาพที่ออกมาเป็นรูปรองเท้ากำลังเหยียบไปบนปะการัง ดูแล้วไม่มีความสร้างสรรค์เลย

"วันนี้จะให้ทีมงานประสานไปยังผู้ที่ทำภาพโฆษณาชุดนี้ แล้วแจ้งว่าการเหยียบย่ำทำลายปะการังในท้องทะเลเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ภาพโฆษณาที่สื่อออกมานี้แสดงให้เห็นว่ากำลังทำผิดกฎหมายอยู่" รองอธิบดี ทช.กล่าว.

ภาพจาก โฆษณา

ผู้คนในสังคมออนไลน์ และคนรักทะเลปรี๊ดแตกหลังเห็นโฆษณาขายรองเท้า ชูจุดเด่นย่ำปะการังไม่เจ็บ อ.ธรณ์ ชี้ บาดใจ เป็นการทำผิดกฎหมาย ส่วน รอง อธิบดี ทช.ตกใจ ระบุไม่สร้างสรรค์ ทำลายสัตว์น้ำในทะเล ทำผิด ก.ม.ชัดเจน... 17 ก.พ. 2560 11:56 17 ก.พ. 2560 13:11 ไทยรัฐ