วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ป้อง 7 สนช. ปัดโดดประชุม ยันทำตามระเบียบ

'บิ๊กป้อม' ป้อง 7 สนช. ปัดโดดประชุม ยันทำตามระเบียบ

  • Share:

​"ประวิตร" ยัน 7 สนช.ลาถูกต้อง ปัดโดดประชุม ขออย่าจุดประเด็นโจมตี ย้ำทำตามระเบียบ เผยให้ "พรเพชร" ตั้ง กก.สอบสาเหตุ ยันทหารสวมหมวก 2 ใบก็ทำงานได้ 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการโจมตีว่า มีสมาชิก สนช.ขาดการประชุมบ่อย ว่า สมาชิก สนช.ที่เป็นข่าวทั้ง 7 คนนั้น มีการลาถูกต้องตามระเบียบทุกอย่าง ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นคิดว่าเกิดจากระหว่างที่ลาได้มีการลงคะแนนในแต่ละมาตรา ซึ่งบางวันที่ สนช.บางคนลาไปก็มีการลงคะแนนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงนำจุดนี้มาเป็นประเด็นแล้วโจมตี ทั้งนี้ตนได้ถามไปยัง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.แล้ว โดยเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้ชัดเจนว่า ที่ขาดการลงคะแนนมีสาเหตุมาจากอะไร เพราะคนที่ลาประชุมเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพ บางครั้งมีงานและภารกิจในกองทัพ แต่ที่สภามีกฎหมายเข้าต้องพิจารณาแต่ละมาตรา จึงทำให้ไม่ได้ลงคะแนนหลายๆ ครั้ง 

เมื่อถามว่า มีการโจมตีถึงจริยธรรม สนช.ว่า ถือหมวก 2 ใบ จนปฏิบัติหน้าที่ สนช.ไม่ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าทำได้ ทั้งยังสอบถาม นายพรเพชร แล้วก็ยืนยันว่าสามารถทำได้ แถมทำหน้าที่กันได้ดี ซึ่งกรณีที่โจมตี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิก สนช. และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม เขาก็ทำงานให้กับตนทุกเรื่องๆ ซึ่งตนบอกให้ทราบว่าเขาไม่มีเจตนา
   
เมื่อถามย้ำว่า สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่สวมหมวกหลายใบ ทำไมไม่เลือกทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมก็สวมหมวกหลายใบและทำทุกอย่าง อย่าไปเจาะจงเขาเลย เพราะเขามีความจำเป็นจะต้องลา ส่วนที่มองว่าเป็นข้าราชการประจำแล้วไปซ้ำซ้อนกับการเป็น สนช. ผมคิดว่าตอนนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ถามว่าปกติจะเอาทหารมาเป็น สนช.หรือไม่ ถ้าเหตุการณ์ไม่ขัดแย้งทหารจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และจะทำตามหน้าที่ พร้อมทั้งต้องเข้าใจกันด้วย ไม่ใช่ว่าผมจะไปเข้าข้างใคร แต่ในช่วงนี้เป็นหน้าที่ที่เราต้องเข้ามาช่วยกันเพื่อให้เกิดความปรองดอง" 
   
เมื่อถามว่า แล้วทหารมีความชำนาญในการร่างกฎหมายหรือไม่ ถึงต้องเป็น สนช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่เห็นมีความชำนาญด้านใดเลย แต่ก็สามารถทำได้ เช่น คลองลาดพร้าว การปราบปรามการค้ามนุษย์ การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ผมไม่มีความรู้เฉพาะด้านทำไมผมถึงทำได้ และยังได้เลื่อนชั้นจัดลำดับความน่าเชื่อถือในลำดับต้นๆ ทำไมไม่พูดกันบ้าง".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้