วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ยัน สนช.ทำงานเต็มที่ ปัดโดดประชุม วอนขอความเป็นธรรม

ผบ.ทบ.แจงปมขาดประชุม สนช. เผยทุกคนมีหน้าที่ควบตำแหน่งอื่น ขอมองภาพรวม อย่าเอาคะแนนลงมติชี้วัด ยันทำงานเต็มที่ ปัดโดดประชุม วอนขอความเป็นธรรม 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในแห่งราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการโจมตีว่ามีสมาชิก สนช.ขาดการประชุมบ่อยว่า สถิติของการลงมติของ สนช.เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ตามกติกาข้อบังคับของรัฐสภา ขอให้มองในภาพรวมว่า สนช.กับสภาผู้แทนราษฎรเดิมที่มาที่ไปแตกต่างกัน ตัวสมาชิก สนช.มาจากหลากหลายอาชีพและมาจากการแต่งตั้ง ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการประจำที่เข้าไปทำงานในหน้าที่นี้และดำเนินการมา 3 ปีแล้ว โดยคำนึงถึงกฎกติกา ซึ่งในความแตกต่างสมาชิก สนช.ไม่มีการหยุดพักประชุม แล้วทุกคนก็ทำงานเต็มที่ และมีกฎระเบียบของการลา และการลงคะแนน 

"การหยิบยกประเด็นมาโจมตีว่า อันนี้ลงคะแนนเท่านี้แล้ว แสดงว่าไม่มาประชุมคงไม่ใช่ อย่างผมบางวันไปนั่งประชุมทั้งวัน มีลงคะแนนแค่ 2 ครั้ง แต่บางช่วงผมลาไปรับแขกต่างประเทศแค่ 2 ชั่วโมง ก็ลงคะแนนไป 50 ครั้ง จะเอาตรงนี้ขึ้นมาชี้วัดว่าคนนี้ไม่เข้าประชุม ดังนั้นอย่ามองเพียงว่า ตรงนี้ลงมติน้อย และถือว่าขาดคุณสมบัติคงไม่ใช่ ทุกคนเดินอยู่ตามกรอบกติกา ที่สภากำหนดขึ้นมาทั้งสิ้น และที่สำคัญมีคณะกรรมการจริยธรรมพิจารณาอยู่ หากมีเรื่องร้องเรียนไปก็ตรวจสอบ บางท่านก็เคยถูกตรวจสอบมาแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ไม่อยากให้มองมุมเดียว แล้วมาบอกว่าเป็นความบกพร่อง ยืนยันว่าทุกคนทำงานกันเต็มที่ เพียงแต่ด้วยความจำเป็นบางเรื่องในหน้าที่ ซึ่งก็ไม่ได้หนีไปไหน แต่ก็อยู่ทำหน้าที่ โดยเฉพาะผู้ที่มีตำแหน่งสำคัญ ตนเองเป็น ผบ.ทบ.และเป็นเลขาธิการ คสช. รวมถึงยังมีตำแหน่งอื่นๆ อีก ตนก็พยายามไปประชุม แล้วก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ไม่อยากให้มามองว่าการลงมติแค่นี้ แสดงว่าไม่ได้มาประชุม เราทุกคนมีภารกิจอื่นอีก ตนขอความเป็นธรรมด้วย แต่ก็ไม่ได้มองว่าเป็นข้อดี ส่วนที่มีการพุ่งเป้าโจมตี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิก สนช.และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายของนายกรัฐมนตรีนั้น ในส่วนนี้ตนไม่ทราบ.

ผบ.ทบ.แจงปมขาดประชุม สนช. เผยทุกคนมีหน้าที่ควบตำแหน่งอื่น ขอมองภาพรวม อย่าเอาคะแนนลงมติชี้วัด ยันทำงานเต็มที่ ปัดโดดประชุม วอนขอความเป็นธรรม 17 ก.พ. 2560 11:34 17 ก.พ. 2560 11:48 ไทยรัฐ