วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ย้ำปรองดองไม่เกี่ยว 'นิรโทษฯ-อภัยโทษ'

"ประวิตร" ยันทหารไม่มีส่วนได้เสียสร้างปรองดอง ย้ำไม่เกี่ยวนิรโทษฯ-อภัยโทษ ยันเพื่อไทยได้หนังสือเชิญร่วมเวทีปรองดองแน่ 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 คัดค้านไม่ให้ทหารเป็นตัวตั้งในการเดินหน้าสร้างความปรองดอง ว่า กลุ่มดังกล่าวเข้ามายื่นหนังสือในเรื่องของคดีความ ซึ่งไม่ได้คัดค้านเรื่องการปรองดอง โดยทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ชุมนุมตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ก็ทำตามคำสั่งของรัฐบาล ส่วนที่มีความเป็นห่วงว่าทหารมีส่วนได้ส่วนเสียนั้น ยืนยันว่าไม่มี ถามว่าทหารจะได้อะไรจากการเดินหน้าปรองดองครั้งนี้ก็ไม่ได้อะไร แต่ทหารต้องไปยืนตามถนน 12 ชั่วโมงตากแดดนั้น เห็นใจกันบ้างหรือไม่

"เคยพูดไปแล้วเรื่องกระบวนการปรองดองว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม การนิรโทษกรรม และการอภัยโทษ รวมถึงเรื่องในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเราถามว่าในปัจจุบันจนถึงอนาคตเราจะอยู่กันอย่างไร ให้เกิดความปรองดองและสันติสุข สามารถนำประเทศเดินต่อไปข้างหน้าได้ ซึ่งถือเป็นคนละขั้นตอนอย่าเอาไปปนกัน ในส่วนของญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมนั้น ก็สามารถยื่นหนังสือได้ ซึ่งผมก็ส่งเรื่องไปที่ศาล อัยการ และบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพราะทหารก็ทำอะไรไม่ได้" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่า ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงจะไปถึงเร็วๆ นี้ ซึ่งการจัดส่งมีการเรียงลำดับตัวอักษร ทั้งนี้ขอให้แจ้งไปทางพรรคเพื่อไทยว่า ได้รับหนังสือเชิญแน่นอน ซึ่งเราเชิญทั้ง 70 พรรคการเมือง.

"ประวิตร" ยันทหารไม่มีส่วนได้เสียสร้างปรองดอง ย้ำไม่เกี่ยวนิรโทษฯ-อภัยโทษ ยันเพื่อไทยได้หนังสือเชิญร่วมเวทีปรองดองแน่ 17 ก.พ. 2560 11:27 17 ก.พ. 2560 11:38 ไทยรัฐ