วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเจี๊ยบ' คาด 1-2 วัน รู้ผลบุกค้น 'ธรรมกาย' ล่าตัว 'ธัมมชโย'

'บิ๊กเจี๊ยบ' คาด 1-2 วัน รู้ผลบุกค้น 'ธรรมกาย' ล่าตัว 'ธัมมชโย'

  • Share:

ผบ.ทบ.เผยหลังรัฐงัด ม.44 บุกค้น "ธรรมกาย" ชี้ภาพรวมได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย คาด 1-2 วันรู้ผล ยังไม่ชัด "ธัมมชโย" อยู่วัดหรือไม่ ย้ำทำอย่างละเอียด-นิ่มนวล ขออย่าเอาความเชื่อส่วนตัวอยู่เหนือเหตุผล -กฎหมาย

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) กล่าวถึงกรณีที่มีการใช้ ม.44 เพื่ออำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายต่อวัดพระธรรมกาย ว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐได้นำหมายค้นไปหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีประชาชนจำนวนมากอยู่ภายในวัด ดังนั้นทาง คสช.จำเป็นต้องใช้ ม.44 ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี ส่วนที่เหลือเป็นการดำเนินการตรวจค้นตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามภาพรวมทั้งหมดได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย อาจจะมีบ้างเล็กน้อยในช่วงเย็นวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ก็คลี่คลายไปได้ด้วยดี ในวันนี้ (17 ก.พ.) ทางดีเอสไอจะดำเนินการต่อไป

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการดูแลสถานการณ์ในพื้นที่วัดนั้น เป็นความรับผิดชอบของ กกล.รส.ในภาพใหญ่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก (นปอ.ทบ.) โดยจัดกำลังจำนวน 2 กองร้อยรับผิดชอบผิดพื้นที่ภายนอก และอีก 4 กองร้อยที่ดูแลภายนอกอีกชั้นหนึ่ง ส่วนความเป็นห่วงว่าจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือไม่ ด้วยเหตุผลนี้ทาง คสช.จึงตั้งพื้นที่วัดเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่อคัดแยกคนและตรวจสอบอาวุธ ซึ่งตนย้ำว่าเราทำอย่างละเอียดและทำอย่างนิ่มนวล อีกทั้งเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคงไม่เกิดเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการประชาชนชี้แจงให้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

เมื่อถามว่า งานการข่าวแจ้งหรือไม่ว่า พระธัมมชโยอยู่ในวัด พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ณ เวลานี้ตนตอบไม่ได้ ซึ่งภายใน 1-2 วัน ก็คงน่าจะทราบผลชัดเจนว่าจะพบตัวหรือไม่พบตัว

"ขอให้เราช่วยกันทำความเข้าใจว่าให้ถอยออกมาจากปัญหา แล้วดูว่าใครที่กล่าวหาใครว่าดีไม่ดีอย่างไร ซึ่งเราทำด้วยเหตุด้วยผล อย่าเอาความเชื่อเพียงอย่างเดียว ซึ่งบ้านเมืองเราที่ยุ่งยากมาทุกวันนี้ ก็เพราะเป็นความเชื่อส่วนตัวที่ไม่ได้ตัดสินด้วยเหตุผล จนบางทีก็กลายเป็นความหลงไป ถ้าเราถอยออกมาก็จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และที่สำคัญกฎหมู่ต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย เพราะเราเจ็บปวดมามากแล้วที่ใช้กฎหมู่" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้