วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯถก คกก.พลังงานหวังได้ข้อยุติไฟฟ้าถ่านหิน

นายกฯถก คกก.พลังงานหวังได้ข้อยุติไฟฟ้าถ่านหิน

  • Share:

"นายกฯ" ถก คกก.พลังงาน หวังได้ข้อยุติความขัดแย้ง ขณะกลุ่มต้านเครือข่ายป้องอันดามันจากถ่านหิน เดินประท้วงกดดันรอบทำเนียบฯ

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยมี พล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นต้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเปิดการประชุม ว่า การประชุมวันนี้เป็นเรื่องที่ต้องการให้รัฐบาลทราบสถานการณ์พลังงาน รวมถึงสถานการณ์พลังงานของโลก และประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเราจำเป็นต้องมีวิวัฒนาการให้สอดคล้อง ข้อสำคัญ คือ เรื่องของพลังงานภายในประเทศที่เราต้องแก้ปัญหาต่างๆ ให้ได้ ซึ่งท้ายที่สุดต้องคำนึงถึงความมั่นคงพลังงานของประเทศ และครอบคลุมในทุกภูมิภาค ขณะเดียวกันต้องระมัดระวังเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อม และการดูแลผลประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่มีการก่อสร้างทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนงานตามต้องการ ให้กระทรวงพลังงาน ได้ชี้แจงในภาพรวมทั้งหมด และคาดว่า ที่ประชุมวันนี้จะได้มีมติหลายๆ อย่างออกมาเพื่อให้กระทรวงพลังงานไปชี้แจงสิ่งที่ตนพูดและสรุป เพื่อลดข้อสงสัยและข้อห่วงใยต่างๆ ของประชาชน

ขณะเดียวกัน เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และนักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน ซึ่งคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินประมาณ 300 คน นำโดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และนักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน และประชาชนส่วนหนึ่ง ที่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ และ จ.สงขลา ได้เดินทางมาชูป้ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ฝั่ง สำนักงาน ก.พ. พร้อมทำกิจกรรมเดินรอบทำเนียบ 1 รอบ ตั้งแต่สะพานชมัยมรุเชฐ ผ่านสะพานมัฆวานเลี้ยวซ้ายเลียบคลองผดุงกรุงเกษม กลับมายังสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อที่จะรอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้