วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก๋ามั้ยพี่ ชาวเลเกาะกูด ปรับบ้าน-เลี้ยงปลา ทำชุมชนซีฟู้ด โกยเงินนทท.

ชาวเลชุมชนอ่าวใหญ่ เกาะกูด ปรับบ้านเรือนที่มีทำเลตั้งอยู่ในทะเล ทำเป็นร้านอาหารซีฟู้ด รับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ฝีมือมีอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่เคยเป็นแม่ครัวรีสอร์ต แค่จ้างลูกจ้าง 2-3 คน ก็เป็นเจ้าของกิจการได้สบาย...  

วันที่ 17 ก.พ.60 นายเดชาธร จันทร์อบ นายก อบต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมาชาวบ้านในชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ หมู่ 3 ต.เกาะกูด จะมีบ้านเรือนอาศัยอยู่ในทะเลกว่า 30 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง มีสะพานไม้เป็นทางเดิน ต่อมาเมื่อช่วงปี 2559 ทาง อบจ.ตราด ได้จัดสรรงบประมาณ 1.4 ล้านบาท ลงมาทำสะพานคอนกรีตเป็นที่จอดเรือประมงพื้นบ้าน สร้างทางเดินเท้าจากถนนสายหลักเข้าสู่ชุมชน

"ปัจจุบันได้มีการพัฒนาชุมชนเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวประมง มีการเลี้ยงปลาในกระชัง ส่วนชาวบ้านบางส่วนก็ได้หันมาประกอบอาชีพทำร้านขายอาหารทะเล ซีฟู้ด เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการปรับปรุงบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของตัวเองเป็นร้านอาหารแบบเปิดโล่ง รับบรรยากาศลมเย็นๆ จากทะเล และจัดตกแต่งร้านให้นั่งสบายๆ 6-8 โต๊ะ รับลูกค้าได้ประมาณ 20-30 คน พร้อมกับทาสีตัวอาคารภายนอกให้ดูสวยงาม"

ด้าน นายจำเนียร บุญนิมิตร ส.อบต.หมู่ 3 ต.เกาะกูด กล่าวว่า ในแต่ละวันในชุมชนอ่าวใหญ่แห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาเดินท่องเที่ยวในชุมชนและแวะกินอาหารทะเล แต่ละร้านจะมีอาหารทะเลสดๆ ไว้ให้ลูกค้านักท่องเที่ยวเลือกหลายชนิด มีทั้งที่ขังไว้ในถังหน้าร้าน และจับจากกระชังในทะเล อาทิ ปลาเก๋า, ปลากะพง, ปูม้า-ปูดำ, กุ้ง, กั้ง, หมึก, แมงดาทะเล และหอยต่างๆ ปรุงตามเมนูที่ลูกค้าต้องการ โดยจะมีราคาระบุไว้ให้เรียบร้อย เจ้าของร้านจะเป็นคนในชุมชน ส่วนใหญ่เคยทำงานเป็นแม่ครัวตามรีสอร์ตต่างๆ บนเกาะกูดมาก่อน และมีครอบครัวเป็นชาวประมงได้ออกมาทำร้านอาหารทะเลของตัวเองระบบครอบครัว จ้างพนักงานช่วย 1-2 คน สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

"การเดินทางนักท่องเที่ยวที่มายังเกาะกูด สามารถขับรถยนต์หรือจักรยานยนต์ไปยังชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ ซึ่งอยู่สุดถนนของเกาะกูด จอดรถไว้ริมถนน และเดินลงไปตามสะพานคอนกรีต เข้ามาในชุมชนก็จะเห็นร้านอาหารสองข้างสะพาน ปัจจุบันมีอยู่ 8 ร้าน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ถือว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลสดๆ ของ  อ.เกาะกูด ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดแวะไปชิม" นายจำเนียร กล่าว.

ชาวเลชุมชนอ่าวใหญ่ เกาะกูด ปรับบ้านเรือนที่มีทำเลตั้งอยู่ในทะเล ทำเป็นร้านอาหารซีฟู้ด รับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ฝีมือมีอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่เคยเป็นแม่ครัวรีสอร์ต แค่จ้างลูกจ้าง 2-3 คน ก็เป็นเจ้าของกิจการได้สบาย... 17 ก.พ. 2560 11:08 17 ก.พ. 2560 11:36 ไทยรัฐ