วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพร่จัดประเพณี  "ไหว้พระธาตุช่อแฮ–แห่ตุงหลวง"

แพร่จัดประเพณี "ไหว้พระธาตุช่อแฮ–แห่ตุงหลวง"

  • Share:

รับรู้กันทั่วไปวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นอารามคู่บ้านคู่เมืองเก่าแก่เมืองแพร่...!

สร้างในสมัยพระมหาธรรมราชา (ลิไท) จึงกล่าวกันว่า “เที่ยวเมืองแพร่ ถ้าไม่ได้ไหว้พระธาตุช่อแฮ เสมือนหนึ่งไปไม่ถึง” ปัจจุบันนี้มี...พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ท่านพระครูฯ เจริญพรว่า พระธาตุประจำปีผู้ที่เกิดปีขาลแห่งนี้ สร้างในลักษณะเป็นเจดีย์รูปทรงแปดเหลี่ยม แบบย่อมุมไม้สิบสอง สะท้อนให้เห็นสถาปัตยกรรมแบบสมัยเชียงแสนที่มีมาแต่เก่าก่อน

ด้วยเหตุนี้ทุกๆปีชาวบ้านชาวเมืองจึงร่วมกับภาคส่วนต่างๆจัดเป็นงานบุญใหญ่ “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่ แห่ตุงหลวง” สำหรับปีนี้กำหนดจัดไว้ระหว่างวันที่ 6-12 มีนาคม

ครั้งนี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.แพร่ ร่วมกับ ททท. วัฒนธรรมจังหวัด เทศบาล ต.ช่อแฮ ภาครัฐและเอกชน จัดน้อม “ถวายความอาลัย พ่อของแผ่นดิน” จึงนำร่องด้วยกิจกรรมการทำบุญตักบาตร

แถมการปฏิบัติธรรมบวชศีลจาริณี ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ผนวกด้วยการประกวดวาดภาพและร้องเพลงพระราชนิพนธ์

น.ส.เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท.แพร่ บอกว่า ภายในงานยังมี กาดมั่ว-ครัวแลง (วิถีแพร่-วิถีช่อแฮ) เปิดโอกาสให้ชาวชุมชนนำสินค้าในท้องถิ่นไปจำหน่ายสร้างรายได้ มีทั้งสารพัดผัก และโอทอปน่าสนใจมากมาย

ที่สำคัญเพื่อให้บรรยากาศดูเหมือนเดินอยู่ในตลาดย้อนยุค จึงนำการสานกระติ๊บข้าว และผ้าด้นมือมาสาธิตให้ชมไปด้วย สลับไปกับการแสดงบนเวที ของนักร้องและศิลปินคำเมืองที่มีชื่อเสียง

พิธีเปิดงานในวันที่ 6 มี.ค.60 ส่วนราชการและประชาชนทั้ง 8 อำเภอ ผนึกพลังจัดขบวนแห่เครื่องสักการะองค์พระธาตุช่อแฮ พร้อมชมขบวนช้างเจ้าหลวงเมืองแพร่ที่จัดได้ยิ่งใหญ่อลังการ

งานนี้ไม่ใช่เฉพาะคนเกิดปีขาล แต่ปีไหนๆก็ไปกราบรับความเป็นสิริมงคลในชีวิตได้เหมือนกัน.....!

มณี ม่วงทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้