วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรฐานความผิด

กรณีที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน จัดเสวนาหัวข้อเรื่อง ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร โดยมีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตรอง ผบก.ภ.จ.ชัยนาท เป็นต้น โดยมีเนื้อหาการเสวนามุ่งไปที่การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจโดยเฉพาะ

ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา รรท.ผกก.ฝอ.8 บก.อก.บช.น. ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ลุมพินี ข้อหากระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำให้ประชาชนเข้าใจในทางเสื่อมเสีย เข้าข่ายการหมิ่นประมาทสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำให้เสียภาพลักษณ์และชื่อเสียงของหน่วยงาน

กรณีนี้ต้องแยกเรื่องของ การฟ้องหมิ่นประมาทกับชื่อเสียงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะตำรวจดีก็มีตำรวจไม่ดีก็มี แต่ตำรวจต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชนให้คุณให้โทษกับชาวบ้านเลยถูกจับตาเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ประกอบกับที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องของการแต่งตั้งโยกย้ายซื้อขายตำแหน่งซึ่งก็เป็นเรื่องภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ผู้บังคับบัญชาสูงสุดจะต้องรับผิดชอบต่อชื่อเสียงขององค์กรตำรวจเอง

ขึ้นอยู่กับการจัดระเบียบภายใน

ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งใจจะใช้มาตรา 44 ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจด้วยแล้ว สถานการณ์ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยิ่งอึมครึม จะเป็นเหตุให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่เป็น

อีกประเด็น แต่ที่ต้องตั้งข้อสังเกตก็คือ การฟ้องร้องดำเนินคดีที่เจ้าทุกข์เป็นตำรวจและพนักงานสอบสวน จะกลายเป็นดาบสองคม ซ้ำเติมสถานการณ์ให้อึมครึมมากขึ้น

คนวิจารณ์ก็เป็นตำรวจ คนฟ้องก็ตำรวจ คนดำเนินคดีก็ตำรวจ

อีกกรณี พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. แถลงถึงเรื่องที่ ไอลอว์ เปิดเผยผลสำรวจการขาดประชุมของ สนช. จำนวน 7 คน ในจำนวนนั้นมีอดีตปลัดกลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ รวมอยู่ด้วย โดยวิจารณ์กันว่า การขาดประชุมดังกล่าวอาจจะมีผลให้สมาชิกทั้ง 7 คนขาดสมาชิกภาพ แต่ประธาน สนช. การันตีว่า ไม่มีปัญหาเพราะข้อบังคับการประชุมกำหนดให้สมาชิกลงมติอย่างน้อย 1 ใน 3 ของทุกรอบ 90 วัน หลังจากให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาตรวจสอบดูแล้ว มีการลาประชุมถูกต้อง

สมาชิกทั้ง 7 คนไม่น่าจะขาดสมาชิกภาพ

สังคมไม่ได้มองกรณีดังกล่าวในแง่ของกฎหมายหรือระเบียบข้อบังคับ แต่มองในแง่ของ จริยธรรมและมาตรฐานของความผิด จะเลี่ยงบาลีอย่างไร เป็นอีกเรื่อง หรือ สนช.เคยลงมติถอดถอนนักการเมืองที่เสียบบัตรแทนกันก็เป็นอีกประเด็น

ความจริงย่อมหนีความจริงไม่พ้นอยู่ดี.

หมัดเหล็ก

mudlek@hotmail.com

17 ก.พ. 2560 10:33 17 ก.พ. 2560 10:33 ไทยรัฐ