วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระสนิทวงศ์ เผย ไม่เจอธัมมชโยนานแล้ว ปัด จัดฉากผ้าคลุมเตียง

พระสนิทวงศ์ เผย ไม่เจอหลวงพ่อเหมือนกัน เพราะไม่มีหน้าที่ติดต่อ ยัน ไม่ใช่การจัดฉากเอาเอาผ้าห่มคลุมเตียง ที่พระธัมมชโยเคยนอนรักษา อ้างแค่คลุมไว้กันฝุ่น ขณะที่บรรยากาศวัดธรรมกาย ต้องแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่หน้าประตู 7 วัดพระธรรมกาย พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เผยว่า ภาพกุฏิ และห้องรักษาอาการอาพาธหลวงพ่อที่เผยแพร่ผ่านสื่อ อยู่ที่อาคารดาวดึงส์ ฝั่งพื้นที่ 196 ไร่ เป็นห้องที่พระธัมมชโย เคยรักษาอาการอาพาธจริง ส่วนที่มีหมอนและผ้าห่มมาคลุมไว้ ชี้แจงว่า ไม่ใช่การจัดฉาก ถ่ายภาพว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด แต่อ้างว่า พระลูกวัดอาจจะนำมาวางไว้ เพื่อคลุมกันฝุ่นเท่านั้น และบอกว่าการที่ไม่พบตัวพระธัมมชโย เมื่อวานนี้ ขอให้แสดงความเห็น โดยอ้างว่า ส่วนตัวไม่พบพระธัมมชโยมานานแล้ว เพราะตนไม่ได้มีหน้าที่ติดต่อท่าน เลยไม่ได้ติดต่อนานแล้ว หลวงพ่อก็มีภารกิจของท่าน และทีมแพทย์ที่ทำการรักษาที่ไหนอย่างไรก็ไม่ทราบได้

"ส่วนภาพรวมวันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าค้นวัด ในส่วนโซน C เนื้อที่ 2,000 ไร่ กับโซน B เนื้อที่ 130 ไร่ หนึ่งในนั่นมีหอฉันคุณยาย ที่วัดเคยอ้างว่า พระธัมมชโยอยู่ที่นั่น และที่อื่นๆ ก็จะพาตรวจ แต่อยากจะเจรจาและต่อรองเจ้าหน้าหน้าที่ขอให้พระสงฆ์ที่ออกไปทำกิจนิมนต์ และบิณฑบาตข้างนอก ให้สามารถกลับเข้ามาในวัดได้ เพราะเนื่องจากเป็นกิจนิมนต์ของสงฆ์" พระสนิทวงศ์ กล่าว

ต่อมาเวลา 08.20 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะ ผบ.เหตุการณ์ เดินทางมาที่ประตู 7 จากนั้น พระสนิทวงศ์ได้เชิญไปที่ห้อง information ของสารองค์กร บริเวณทางเข้าประตู 7 เพื่อพบพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อนิมนต์ร่วมในการตรวจค้นวัดพระธรรมกายด้วย

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบวัดพระธรรมกายตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สนธิกำลังตั้งด่านความมั่นคง บนถนนคลองหลวง ถนนเลียบคลองสอง ถนนมงคลเศรษฐิ หรือ ถนนเลียบคลองแอน ถนนเลียบคลองสาม ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันผู้ที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง

นอกจากนี้ ยังเป็นการสกัดกั้นไม่ให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องที่จะเข้าไปยังวัดพระธรรมกาย และการจราจรไม่ติดขัดเนื่องจากรถน้อย ส่วนบริเวณประตูวัดพระธรรมกาย เป็นไปอย่างเงียบเชียบ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินถือไฟฉายตรวจตราหน้าประตู เพื่อป้องกันประชาชนลักลอบเข้าไปภายในวัด เหตุการณ์ทั่วไปเป็นไปด้วยความสงบตลอดทั้งคืน

ต่อมาเวลา 07.30 น. ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ตำรวจภูธร จ.ปทุมธานี สำนักงานเทศบาลเมืองคลองหลวง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมการสอบสวนคดีพิเศษ DSI พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ DSI ประชุมการเข้าตรวจค้นในพื้นที่โซน บี และซี เวลาเดียวกัน ได้มีเจ้าหน้าที่ DSI ประชาสัมพันธ์ให้สื่อมวลชนทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายได้ยินยอมให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพได้ แต่ต้องลงทะเบียน บริเวณประตู 7 จึงจะสามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ หากประชุมแล้วเสร็จจะลงพื้นที่ในโซน บี และ ซี พร้อมกันทั้ง 8 จุด หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ

ขณะที่เวลา 08.30 น. ตัวแทนของวัดเดินทางมาเปิดประตู 7 ให้สื่อมวลชนได้ลงทะเบียน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ DSI เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งรีบทยอยขับขี่รถนั่งส่วนบุคคลมีกำลังพลมากกว่า 2,000 นาย เข้าไปในวัดพระธรรมกาย เพื่อตรวจค้น 8 จุด ประกอบด้วย 1.วิหารหลวงปู่ 2.อาคารธรรมกายสากล 3.วิหารทศหรือธรรมกายเจดีย์ 4.ที่จอดรถ 9 ชั้น จำนวน 4 หลัง 5.หอฉัน 6.อาคาร 100 ปี 7.อาคารสงฆ์ 8.อาคารพระผู้ปราบมาร ทั้งนี้ มีตัวแทนวัดและศิษย์คอยสังเกตการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจค้น สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิ๊กที่นี่

พระสนิทวงศ์ เผย ไม่เจอหลวงพ่อเหมือนกัน เพราะไม่มีหน้าที่ติดต่อ ยัน ไม่ใช่การจัดฉากเอาเอาผ้าห่มคลุมเตียง ที่พระธัมมชโยเคยนอนรักษา อ้างแค่คลุมไว้กันฝุ่น ขณะที่บรรยากาศวัดธรรมกาย ต้องแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความสงบ.. 17 ก.พ. 2560 10:32 17 ก.พ. 2560 14:38 ไทยรัฐ