วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 18/02/60

ณัฐนิช ลีวัฒนาวรากุล - ธัชพรรณ วิจิตรานนท์

เริ่มกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เอเชียน วินเทอร์เกมส์ กีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ที่ ซัปโปโร และ โอบิฮิโร ของ ญี่ปุ่น วันที่ทางการคือ 19-26 ก.พ. แต่เริ่มแข่งกันวันที่ 18 ก่อนจะไปทำพิธีเปิดพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) นักกีฬา 32 ชาติ ชิง 64 เหรียญทองจาก 5 ชนิดกีฬา ไทย เราส่งนักกีฬา 55 คน หลักๆ ก็เป็น ฮอกกี้น้ำแข็ง 2 ทีม ซึ่งปาเข้าไป 44 คนแล้วร่วมแข่งขัน

ย้อนกลับไปดูประวัติเก่าๆ ไทยแลนด์ ประเทศที่อากาศหนาวกลายเป็นเรื่องไกลตัวไปซะแล้ว ร่วมแข่งขันเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว นี้มา 3 ครั้งแล้ว แต่ยังไม่เคยได้เหรียญรางวัลใดๆเลยแม้แต่เหรียญเดียว แต่สดับตรับฟังมาว่า ครั้งนี้มีความหวังที่จะได้เหรียญติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง

ขยันทะเลาะกับเพื่อนบ้านจัง เอเชียนวินเทอร์เกมส์ หนนี้ จัดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่าง ญี่ปุ่น กับ จีน และ เกาหลีใต้ หลังเกิดกรณีเจ้าของเครือโรงแรม APA ในญี่ปุ่น ซึ่งจะใช้เป็นโรงแรมที่พักนักกีฬาด้วย ไปเขียนหนังสือบิดเบือนประวัติศาสตร์ กรณีทหาร ญี่ปุ่น รุกราน จีน และ เกาหลีใต้ ช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 จนทั้งสองชาติประท้วงไม่ยอมพักในโรงแรมเครือนี้กันวุ่นวายพอสมควร

เลื่อนการแข่งขันมาจากเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ “บางแสนกรังด์ปรีซ์” ฉลอง 10 ปี บางแสน ไทยแลนด์ สปีดเฟสติวัล ก้าวเข้าสู่มาตรฐานระดับโลก FIA เกรด 3 จะจัดการแข่งขันวันที่ 21-26 ก.พ.นี้ ปิดเมืองแข่งกันในแบบ สตรีทเซอร์กิต ที่ ชายหาดบางแสน แหลมแท่น เขาสามมุข จ.ชลบุรี ซึ่งในปีนี้ นอกจากนักแข่งชายแล้ว ยังมีสาวน้อยนักแข่งอย่าง “น้องแคท” ณัฐนิช ลีวัฒนาวรากุล และ “น้องพลอย” ธัชพรรณ วิจิตรานนท์ ที่ไม่ได้แค่มาสร้างสีสันเท่านั้น แต่มาแย่งแชมป์กับนักแข่งชายด้วย

ปรีดา ตันเต็มทรัพย์ รองประธานจัดการแข่งขันเชิญชวนแฟนๆกีฬาที่หลงใหลความเร็วไปชมรถแข่งกว่า 350 คัน ประมาณกันว่าปีนี้จะมีผู้ชมเพิ่มเป็นราว 5 แสนคน เป็นงานใหญ่ที่จะมีเงินสะพัดกันในพื้นที่มากกว่า 1,500 ล้านบาท และคงจะเป็นการแข่งรถที่เทียบชั้น มาเก๊ากรังด์ปรีซ์ ได้เต็มตัว ใครผ่านไปผ่านมาในบริเวณนั้นตอนนี้ คงจะเห็นรั้วกั้นขอบทางติดตั้งเป็นแนวยาวแล้ว

ย่างเข้าสู่นัดที่ 2 ของศึกฟุตบอล ไทยลีก แค่เปิดฤดู อย่างน้อยๆที่เห็นๆมีกรรมการผู้ตัดสินเป่ามั่ว แจกใบแดงมั่วไม่ต่ำกว่า 3 คู่แล้ว พล.ต.อ.สมคิด บุญถนอม ประธานผู้ตัดสินคงต้องเหนื่อยหน่อยกับการกำกับให้ ท้าวมาลีวราช ทั้งหลายให้ทำหน้าที่ถูกต้องและเที่ยงธรรมมากกว่านี้ ไม่งั้นเตะๆกันไป เดี๋ยวก็ได้เกิดเรื่องกันอีก อย่าให้เป็นเรื่องที่ต้องให้ตำหนิเรื่องมาตรฐานผู้ตัดสินของไทยกันตลอดปีตลอดชาติเลย

แชร์กันด้วยความอนาถใจในโซเชียลมีเดีย ภาพสระว่ายน้ำที่ใช้ในการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก ที่ ริโอ เด จาเนโร ที่เห็นความทรุดโทรมจากสระน้ำกลายเป็นสระร้างที่น้ำเปลี่ยนเป็นสีส้มไปแล้ว ไม่น่าเชื่อว่า แค่ 6 เดือนผ่านไป ชาว แซมบ้า ก็ปล่อยให้ สนามกีฬาโอลิมปิก กลายสภาพเป็นแบบนี้ไปแล้ว

โรจน์ อนันต์

17 ก.พ. 2560 10:24 17 ก.พ. 2560 10:24 ไทยรัฐ