วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/02/60

รู้แล้วไม่ทำ ซ้ำเติมปัญหายิ่งกว่าไม่รู้...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เหยียบคันเร่ง ป.ย.ป. ซึ่งได้แก่ ป.–ปฏิรูป ย.–ยุทธศาสตร์ชาติ ป.–ปรองดอง นั้น ใครๆก็อยากให้สำเร็จ เพราะถือเป็น วาระแห่งชาติ ที่จำเป็นอย่างยิ่ง............

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คนรับหน้าเสื่อสร้างบรรยากาศสามัคคีปรองดอง บอกว่า สำเร็จแน่ถ้า คนไทยรวมใจกันเป็นหนึ่ง ปัดโธ่...พูดอีกก็ถูกอีกครับ เป็นคำตอบแบบ กำปั้นทุบดิน ไปตามทฤษฎี แต่ยากสุดๆที่จะ เกิดขึ้นได้จริง............

เอาเป็นว่า ไม่ต้องถึงกับ หนึ่งเดียว แค่เป็น ห่วงโซ่ หลายห่วงร้อยเป็น เส้นเดียว ก็ใช้ได้ นั่นคือ ป.ย.ป. ถ้าเริ่มที่ ป.ปรองดอง ได้ระดับหนึ่ง ปฏิรูป และ ยุทธศาสตร์ชาติ ก็จะเดินหน้าไปด้วยกัน............

แต่ตอนนี้และก่อนหน้านี้ เสียดายมาก ที่รัฐบาลทหาร คสช.ของ นายกฯประยุทธ์ เสียโอกาสกับการ ปฏิรูปตำรวจ จะด้วยเหตุผลข้อจำกัดใดๆก็เถอะถ้า ทำได้ตอนนี้ ขอให้ลงมือทำทันที ให้ได้ใจชาวบ้าน เป็นหน้า ตักตุนไว้ก่อน............

ทำไม เพราะอะไร ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร คิดดูเถิด คสช.และรัฐบาลมีผลงาน ออกกฎหมายบานเบอะ ทั้งในส่วนของสภานิติบัญญัติแห่ง ชาติ และ ม.44 เป็นผลงานที่คุยได้แค่ เชิงปริมาณ แต่สอบตก เชิงคุณภาพ เพราะภาคปฏิบัติ ตำรวจไม่ทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์............

นอกจากไม่บังคับใช้กฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล แล้วตำรวจยังใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เก็บส่วย ในทางลับ ในรูปแบบต่างๆ ดังนั้นหาก ปฏิรูปตำรวจไม่ได้ อีกหลายๆเรื่องก็ ตันตื้อไปหมด............

ว่ากันว่า ตำรวจชั้นผู้น้อย 80% อยากปฏิรูป แต่ระดับ นายพลชั้นผู้ใหญ่ ไม่ยอมเสียผลประโยชน์ จริงหรือไม่ ระหว่างนี้เห็นเงื้อง่าจะใช้ ม.44 แก้ปัญหา ซึ่งรองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม บอกว่าไม่ถึงกับ ปฏิรูป เพียงแค่พยายาม ป้องกันซื้อขายตำแหน่ง แสดงว่ายอมรับ มีเซ็งลี้ ตำแหน่งกันจริง............

“กระสุนทอง” ฟังจากผู้ปฏิบัติหน้าที่ อำนวยความยุติธรรม หลังขั้นตอนของตำรวจ แนะว่า ต้นธารกระบวนการยุติธรรม คือตำรวจจะ เรียกศรัทธา จากประชาชนได้ ต้อง แยกการสอบสวน ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงจะเป็นการ ปฏิรูปเพื่อประชาชน อย่างแท้จริง............

เมื่อแยกตำรวจกับการทำสำนวนสอบสวนออกจากกัน ตำรวจจะไม่กล้าจับมั่ว กลั่นแกล้งไม่ได้ ขณะเดียวกันก็จะได้ พนักงานสอบสวนมืออาชีพ มีวุฒิปริญญาตรีนิติศาสตร์ ไม่ใช่รัฐศาสตร์ ............

โอ้โอ๋...ไทยแลนด์ หนีไม่พ้นเป็น แดนสนธยา ในสายตานานาชาติ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการคมนาคม เสียงอ่อย กรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนของ การบินไทย ปี 2534-2548 ต้องร้องเพลงรออีกอย่างน้อย 15 วัน การบินไทยจึงจะ รายงานความคืบหน้าผลการตรวจสอบ อีกครั้ง............

ส่วน รถเมล์เอ็นจีวี ขสมก. 489 คัน ถูกกรมศุลกากรกักรถส่วนหนึ่งไว้ฐานสำแดงถิ่นกำเนิดเป็นเท็จเพื่อ เลี่ยงภาษี บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป อาจบรรลุความพยายาม ยื้อสัญญา กับ ขสมก.เอาไว้ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ข่าวฟันธงว่า ยกเลิกสัญญา ค่อนข้างแน่............

พิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับเป็นอำนาจของ บอร์ด ขสมก. พิจารณาว่า จะยกเลิกสัญญาหรือไม่ จากหนังสือที่ เบสท์ริน ยื่นขอขยายระยะเวลาส่งมอบรถต่อคณะอนุกรรมการ ด้านกฎหมาย และคณะกรรมการ ตรวจรับ............

ขณะที่อีกทางหนึ่ง ขสมก.ได้ส่งหนังสือสอบถาม อัยการสูงสุด และ สำนักงบประมาณ ให้ช่วยพิจารณาอีกด้วย จึงต้อง รอหนังสือตอบกลับ จาก 2 หน่วยงานนี้............

บวกเข้ากับ ก่อนหน้านี้ เบสท์ริน ก็ไปร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นอันว่าถึงวันนี้ รถเมล์เอ็นจีวี ขสมก. กับ เบสท์ริน มีพลังแฝง ลึกลับไม่ธรรมดา มีกุนซือซุปเปอร์เซียน สงสัย ฝนตกขี้หมูไหลที่มาเลเซีย แต่หนาวมาถึง กรมศุลกากร ของ กุลิศ สมบัติสิริ...เฮ้อ ............

นี่แหละ ถือว่า ท้าทายวาทะ ผู้นำหัวไม่ส่าย นายกฯประยุทธ์ หรือไม่ ที่ว่า “ฟันคนทุจริตไม่ให้มีที่ยืน”............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 10.00 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกลุ่มบีทีเอส นำคณะกรรมการและพนักงานไปมอบอุปกรณ์การเรียน พร้อมหน่วยแพทย์ รพ.วิภาวดี นำโดย นพ.ชัยสิทธิ์ คุปต์วิวัฒน์ ที่โรงเรียนบ้านนาบง บ่อเกลือ จ.น่าน ในโครงการ CSR-สถานีส่งความสุขจากชาวบีทีเอส กรุ๊ป สถานีที่ 12............

16.00 น. อภิชาติ จูตระกูล จัดงาน “แสนสิริ มาร์เก็ต เฟส” บริเวณสะพานแสนสำราญ สุขุมวิท 77 อ่อนนุช 1/1 มี 180 ร้านค้าจาก 7 โซนหลัก พร้อมมินิคอนเสิร์ต............

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานอาวุโส เดอะมอลล์กรุ๊ป รวบรวมสินค้าแปรรูปมีชื่อจาก 12 จังหวัดภาคใต้ โครงการ “ผลพลอยพึ่ง (ภาฯ) สินค้าชุมชนที่ประสบภัย” ที่โฮมเฟรชมาร์ท เดอะมอลล์ท่าพระ, งามวงศ์วาน และกรูเม่ต์ มาร์เก็ต เดอะมอลล์บางแค, บางกะปิ, เอ็มโพเรี่ยม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ถึง 19 มี.ค.นี้ ............

ฉลองสมรส กิ่งกนก พัฒนจักร ลูกสาว อุดม-กัณหมาศ พัฒนจักร กับ ปิยะพงษ์ เร่งสิทธิไทย ลูกชาย ปราณี เร่งสิทธิไทย ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค ชั้น 9 เวลา 11.19 น.วันที่ 19 ก.พ.นี้............

ฉลองสมรส พัชรณัฏฐ์ ลูกสาว วันชัย–ปราณี ไชยนุวัติ กับ รณกฤต ลูกชาย พ.ต.อ.สรรค์หกิจ บำรุงสุขสวัสดิ-ดร.วรพิมพ์สุข ผ่องสมัย ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี 18.00 น.วันที่ 19 ก.พ.นี้ ............

ฉลองสมรส วิภาวี แสงวิเชียร ลูกสาว พล.ท.นิตย์–ชนิดา แสงวิเชียร กับ ชมชน ทุมมานนท์ ลูกชาย กาญจนี ทุมมานนท์ ที่เลอคองคอร์ด บอลรูม ชั้น 2 โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด รัชดา 18.30 น.วันที่ 19 ก.พ.นี้............

กระสุนทอง

17 ก.พ. 2560 09:23 17 ก.พ. 2560 09:30 ไทยรัฐ