วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชามติไฟฟ้าถ่านหิน?

พลังงานกลับมาเป็นประเด็นถกเถียงกันอีกครั้ง โครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ กลายเป็นวิวาทะในพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กับนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค ออกมาคัดค้าน แต่นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ ถามสองผู้นำว่า “หรือท่านต้องการให้ ส.ส.ปชป.กระบี่ไม่เหลือเลยสักคน”

นายพิเชษฐเป็นแกนนำของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า กลุ่มผู้คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 2 มีทั้งเอ็นจีโอนักคัดค้านมืออาชีพ ไทยมุง และนักท่องเที่ยว แสดงว่าส่วนใหญ่เป็นคนนอกจังหวัด ส่วนกลุ่มผู้สนับสนุนได้แก่ ประชาชนในพื้นที่ ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุน 6,350 คน หมายความว่าชาวกระบี่สนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่จะต้องพิสูจน์กันต่อไป แต่คนไทยส่วนใหญ่ซึ่งอยู่ในภาคอื่นๆ หรือแม้แต่อยู่ในภาคใต้ แต่ไม่ใช่คนกระบี่ ย่อมจะไม่สามารถเข้าถึงข้อเท็จจริง แต่วิวาทะเรื่องนี้เกิดขึ้นขณะที่ประเทศไทยเริ่มจะมีปัญหาด้านความมั่นคง ของพลังงาน ต้องดิ้นรนแสวงหาพลังงานทางเลือก หรือพลังงานทดแทน เพราะวันหนึ่งก๊าซธรรมชาติอาจหมดไป

พลังงานทดแทนสำคัญที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรัฐบาล คสช.ผลักดัน ได้แก่ ถ่านหิน แต่นักวิชาการและองค์กรภาคประชาชนจะคัดค้าน เพราะเป็นห่วงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพประชาชน นักวิชาการเปิดเผยผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดว่า ถ้าใช้ถ่านหินอาจมีคนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควร 1,000 ถึง 1,500 คน ในปี 2573

มีการรณรงค์คัดค้านการใช้ถ่าน หิน ในทวีปยุโรปและประเทศจีน เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่า ฝุ่นละอองเล็กๆขนาด 2.5 ไมครอน ที่เกิดจากการใช้ถ่านหินในโรง ไฟฟ้า ทำให้เด็กบางคนเป็นมะเร็งปอด เด็กบางคนเป็นโรคร้ายแรงเนื้องอกในสมอง แม้แต่การขนส่งถ่านหินไปยังโรงงานไฟฟ้าก็อาจมีผลกระทบต่อพืชและสัตว์น้ำในทะเล

แต่ดูเหมือนว่าหน่วยงานที่รับ ผิดชอบ รวมทั้งรัฐบาลจะเห็นดีเห็นงามกับการใช้ถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันการขาดแคลนพลังงานในอนาคต หรือเพื่อความมั่นคงของพลังงาน เมื่อเร็วๆนี้ปัญหาพลังงานถูกกระทบจากคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ระบุว่า การเช่าที่ดิน ส.ป.ก.สร้างโรงงานไฟฟ้าพลังลมไม่ชอบด้วยกฎหมายต้องยุติ

ตามหลักรัฐธรรมนูญไทยที่ถือปฏิบัติมาช้านาน การดำเนินโครงการที่อาจกระทบต่อชุมชนอย่างร้ายแรงทางด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และสุขภาพประชาชน ต้องมีการศึกษาผลกระทบในทุกด้าน มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นประชาชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยมีองค์กรอิสระและสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม หากจำเป็นจริงๆ น่าจะให้ออกเสียงประชามติ.

17 ก.พ. 2560 09:12 17 ก.พ. 2560 09:12 ไทยรัฐ