วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนยังหนาว อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาฯ หมอกหนาบางพื้นที่

ไทยตอนบนยังหนาว อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย 1-3 องศาฯ มีหมอกตอนเช้า ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย บริเวณตอนกลางถึงตอนล่าง ฝนตกเล็กน้อย แต่คลื่นลมยังแรง กทม.-ปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า...


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศทั่วไทย โดยไทยรัฐ ทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส โดยจะมีหมอกในตอนเช้า และหมอกหนาบางพื้นที่ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนที่ก่อนหน้านี้มีการแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ขณะนี้เริ่มอ่อนกำลังลงออกจากประเทศไทยแล้ว

อย่างไรก็ตามภาพรวมไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ จากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่วนในช่วงวันที่ 19-22 ก.พ. ประเทศไทยตอนบน ภาคเหนือ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีกประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 2-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนกลางวันอุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นประมาณ 36 องศาเซลเซียส

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ มีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และปริมาณฝนลดน้อยลงกว่าช่วงที่ผ่านมา แต่ยังมีฝนตกเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ตอนกลางถึงตอนล่าง ส่วนมากบริเวณจ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนคลื่นลมสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือยังต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-13 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนยังหนาว อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย 1-3 องศาฯ มีหมอกตอนเช้า ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย บริเวณตอนกลางถึงตอนล่าง ฝนตกเล็กน้อย แต่คลื่นลมยังแรง กทม.-ปริมณฑล อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า... 17 ก.พ. 2560 06:16 17 ก.พ. 2560 06:19 ไทยรัฐ