วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานเข้า! ทายาท ‘ซัมซุง’ โดยรวบแล้ว หลังศาลโสมขาวอนุมัติหมายจับ

งานเข้า! ทายาท ‘ซัมซุง’ โดยรวบแล้ว หลังศาลโสมขาวอนุมัติหมายจับ

  • Share:

ศาลกรุงโซลอนุมัติหมายจับตัวนาย อี แจ-ยอง ทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัท ซัมซุงแล้วเมื่อเช้ามืดวันศุกร์ ตามคำร้องครั้งที่ 2 ของสำนักงานอัยการในข้อหาติดสินบน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย อี แจ-ยอง รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และเป็นลูกชายของนาย อี คุน-ฮี ประธานกลุ่ม ซัมซุง กรุ๊ป ถูกจับกุมตัวและถูกส่งตัวไปทัณฑสถานกรุงโซลแล้วในช่วงเช้ามืดวันศุกร์ที่ 17 ก.พ. หลังจากศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับคดีคอร์รัปชัน ซึ่งเกี่ยวพันพับการถอดถอนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง

ศาลแขวงกลางกรุงโซลอนุมัติออกหมายจับนายอี ตามคำขอของสำนักงานอัยการพิเศษเกาหลีใต้ ซึ่งยื่นคำร้องเป็นครั้งที่ 2 ในข้อหาติดสินบนและอื่นๆ โดยระบุว่า พวกเขาสามารถหาหลักฐานเพิ่มเติม และเพิ่มข้อหาให้นายอี ในคำขอออกหมายจับฉบับล่าสุดด้วย ขณะที่ศาลระบุว่า พวกเขายอมรับในสาเหตุและความจำเป็นในการจับกุมนายอี

ด้านโฆษกของบริษัทซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่พวกเขาและนายอียืนยันมาตลอดว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด

ทั้งนี้ สำนักงานอัยการพิเศษกำลังสืบประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท ซัมซุง กับนางปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งถูกสภาลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนธ.ค. โดยอัยการกล่าวหาซัมซุงว่าจ่ายเงินสินบนรวมทั้งสิ้น 4.3 หมื่นล้านวอน (ราว 1.3 พันล้านบาท) ให้แก่องค์กรต่างๆ ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิทของนางปาร์ก เพื่อให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนเรื่องการควบรวมบริษัท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้