วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘คิม จอง-นัม’ คุณชายตกสวรรค์ ถูกตามฆ่าจนต้องร่อนจดหมายขอชีวิต

‘คิม จอง-นัม’ คุณชายตกสวรรค์ ถูกตามฆ่าจนต้องร่อนจดหมายขอชีวิต

  • Share:

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อของ คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนืออีกแล้ว เพราะเขาตกเป็นข่าวถูกลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ท่ามกลางความสงสัยว่า รัฐบาลในประเทศบ้านเกิดของเขา อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย

แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือของ คิม จอง-อึน มีส่วนในการตายของคุณชายใหญ่ผู้ถูกกีดกันจากอำนาจ และใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ มาโดยตลอดผู้นี้หรือไม่ แต่นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า ผู้นำสูงสุดวัย 30 เศษผู้นี้มีแรงจูงใจมากพอที่จะสังหารพี่ชายร่วมสายเลือดเดียวกันกับเขา

คิม จอง-นัม

การเสียชีวิตของคิม จอง-นัม

เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.พ. คิม จอง-นัม วัยประมาณ 45-46 ปี ถูกทำร้ายที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ของประเทศมาเลเซีย ขณะกำลังรอเดินทางไปมาเก๊า โดยตามข้อมูลของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ เขาถูกวางยาพิษโดยฝีมือของผู้หญิง 2 คน ที่เชื่อว่าเป็นสายลับจากเกาหลีเหนือ ซึ่งนายคิมเสียชีวิตระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล และมีผู้หญิง 2 คนถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวในฐานะผู้ต้องสงสัย

ตำรวจมาเลเซียเผยว่า ผู้ต้องสงสัยคนแรกถูกจับกุมตัวในเช้าวันพุธ ที่อาคารผู้โดยสารที่ 2 ของสนามบินที่เกิดเหตุ โดยเธอพกหนังสือเดินทางสัญชาติเวียดนามในชื่อ ดวน ถิ เฮือง อายุ 28 ปี ส่วนผู้ต้องสงสัยคนที่ 2 ซึ่งพกหนังสือเดินทางสัญชาติอินโดนีเซีย ถูกจับในวันพฤหัสบดี และคาดว่าจะมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีก

ตำรวจเผยด้วยว่า พวกเขาเสร็จสิ้นการชันสูตรศพนายคิม จอง-นัม แล้ว แต่ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่า ชายคนนี้เสียชีวิตด้วยพิษตามที่ตกเป็นข่าวหรือไม่ ด้านฝ่ายเกาหลีใต้เสนอตัวให้ความช่วยเหลือในการจับกุมคนร้ายอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามพวกเขาปักใจเชื่อว่า ผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้คือ คิม จอง-อึน ผู้เคยออกคำสั่งประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศมาแล้วหลายคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้เป็นอา ซึ่งมีสิทธิ์ท้าทายอำนาจของเขา เพราะคิม จอง-นัม ก็มีสิทธิ์แทนที่เขาเช่นกัน

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

คำสั่งลอบสังหารตั้งแต่ปี 2011

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันสาเหตุการณ์ตาย รวมทั้งเหตุผลที่ต้องฆ่านายคิม จอง-นัมอย่างเป็นทางการ แต่มีข้อเท็จจริงที่ว่า เกาหลีเหนือพยายามลอบสังหารนาย คิม จอง-นัม มีมานานหลายปีแล้ว เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยโดยสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้หลายคน ที่อ้างคำพูดของนาย อี บยอง-โฮ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดเผยข้อมูลที่ว่านี้ในการประชุมลับของรัฐสภา หลังนายคิมถูกสังหาร

นายอีระบุว่า นับตั้งแต่คิม จอง-อึน สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือแทนที่ คิม จอง-อิล บิดาของเขาที่ถึงแก่อสัญกรรมในปี 2011 เขาก็มีคำสั่งให้ลอบสังหารพี่ชายต่างมารดาของเขามาตลอด “นี่ไม่ใช่การกระทำที่ผ่านการคำนวณเพื่อกำจัดคิม จอง-นัม เพราะเขาท้าทายอำนาจผู้นำ แต่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความหวาดระแวงของคิม จอง-อึน”

นายอีเผยอีกว่า คิม จอง-อึน ต้องการให้พี่ชายคนนี้ของเขาตาย และเคยมีความพยายามลอบสังหารเขาอย่างชัดเจนที่สุดในปี 2012 ซึ่งทำให้นายคิมผู้พี่หวาดกลัวถึงขนาดส่งจดหมาดถึงคิม จอง-อึน เพื่อขอร้องให้ละเว้นชีวิตของเขา ซึ่งจดหมายมีเนื้อความว่า “ได้โปรดถอนคำสั่งลงโทษผมและครอบครัวด้วย” “เราไม่มีที่ซ่อนที่ไหน ทางหนีเดียวมีเพียงการฆ่าตัวตายเท่านั้น”

หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ไม่ได้เปิดเผยว่า พวกเขาได้จดหมายของคิม จอง-นัม มาด้วยวิธีใด แต่แหล่งข่าวในรัฐบาลคนหนึ่งเปิดเผยว่า นายคิม จอง-นัม ส่งอีเมลกลับบ้านเกิดผ่านสถานทูตเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ก็ได้จดหมายของเขาจากการแฮกข้อมูล

คิม จอง-อิล ถ่ายรูปครอบครัวโดยมีลูกชายคนโต คิม จอง-นัม นั่งข้างๆ

คุณชายตกสวรรค์ ครอบครัวพังทลาย

อย่างที่ทราบกันว่า คิม จอง-นัม เป็นบุตรชายคนโตในหมู่ลูกชาย 3 คนที่ได้รับการเปิดเผยของ คิม จอง-อิล ผู้นำคนก่อนของเกาหลีเหนือ แต่ว่าแม้จะเกิดในตระกูลคิมอันทรงอำนาจ ชีวิตครอบครัวในวัยเด็กของเขาก็ห่างไกลจากคำว่า ‘อบอุ่น’ มากมายนัก

ตามการเปิดเผยของนาย อี ฮัน-ยัง ญาติของตระกูลคิมที่แปรพักตร์หลบหนีเข้าเกาหลีใต้เมื่อปี 1982 มารดาของคิม จอง-นัม คือนาง ซอง แฮ-ริม ผู้มีฉายาว่า ‘นักแสดงหญิงของประชาชน’ ซึ่งแต่งงานแล้วมีสามีเป็นนักเขียนนิยาย แต่ถูกคิม จอง-อิล บังคับให้หย่าและไปแต่งงานกับเขาแทน ถึงกระนั้น คิม จอง-อิล ก็รักลูกชายคนแรกของเขามาก ขนาดเคยพามานั่งบนโต๊ะทำงานและบอกว่า สักวันที่นี่จะเป็นจุดที่เขาออกคำสั่ง

อย่างไรก็ตาม คิม อิล-ซุง ประธานาธิบดีตลอดกาลผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือ และปู่ของคิม จอง-นัม ไม่ยอมรับการแต่งงานของคิม จอง-อิล กับนางซอง โดยหนังสือของนักข่าวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในปี 2012 อ้างคำพูดของนายคิม จอง-นัม ว่า “พ่อของผมเก็บเรื่องที่ตัวเขาใช้ชีวิตอยู่กับแม่ของผม นักแสดงชื่อดัง ซึ่งแต่งงานแล้วเป็นความลับอย่างยิ่งยวด ดังนั้น ผมจึงไม่อาจออกนอกบ้าน หรือมีเพื่อนได้ ประสบการในวัยเด็กอาจหล่อหลอมให้ผมเป็นอย่างที่เป็นตอนนี้ คือโหยหาอิสระ”

หลังจากนั้นชีวิตครอบครัวของคิม จอง-นัม ก็พังทลายลง เมื่อคิม จอง-อิล หมดรักในตัวนางซอง และส่งเธอไปอยู่ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซียคนเดียวจนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2002 ส่วนคิม จอง-นัม ต้องอาศัยอยู่กับน้าของเขา ก่อนจะถูกส่งตัวไปนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเรียนภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส

ต่อมา คิม จอง-อิลเริ่มมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ โค ยอง-ฮี นักแสดงโอเปราในกรุงเปียงยาง และมีลูกด้วยกัน 2 คนคือ คิม จอง-ชอล และ คิม จอง-อึน ซึ่ง จอง-อึน กลายเป็นลูกคนโปรดคนใหม่ของคิม จอง-อิล แทนที่คิม จอง-นัม นอกจากนี้โอกาสอันน้อยนิดที่จอง-นัมจะได้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากบิดาก็แทบจะหมดไป หลังจากเขาถูกจับกุมในญี่ปุ่นฐานใช้หนังสือเดินทางปลอมเมื่อปี 2001 และบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เขาอยากไปดิสนีย์แลนด์ สร้างความอับอายให้เกาหลีเหนืออย่างมาก

คิม จอง-นัม, คิม จอง-อิล และ คิม จอง-อึน

ถูกโดดเดี่ยว ไม่อาจกลับบ้านเกิด

หลังจากเกิดเรื่อง คิม จอง-นัม ก็ถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือตัดหางปล่อยวัด และไม่สามารถเดินทางกลับบ้านเกิดได้ หลักฐานคือ เขาไม่ได้ไปเข้าร่วมพิธีศพของ คิม จอง-อิล บิดาของเขาทั้งที่บุตรชายคนโตมีหน้าที่ในการจัดพิธีตามประเพณี ขณะที่อีเมลฉบับหนึ่งที่เขาส่งไปเกาหลีเหนือยังตัดพ้อว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือหยุดส่งเงินให้เขาทันทีหลังจากที่บิดาของเขาเสียชีวิต

แต่ถึง คิม จอง-นัม จะถูกกีดกันจากอำนาจขนาดนี้ ข่าวลือที่ว่า เขาสามารถเป็นตัวตายตัวแทนคิม จอง-อึน ผู้ไร้ประสบการณ์ได้ หากเกิดศึกชิงอำนาจในเกาหลีเหนือ ก็ไม่เคยจางหายไป ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้คิมผู้น้องซึ่งเร่งกระชับอำนาจตัวเองและกำจัดขั้วอำนาจเก่าทันทีหลังรับตำแหน่ง เกิดความวิตกกังวล จนอาจเป็นชนวนเหตุของการลอบสังหารในครั้งนี้ก็เป็นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้