วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมเจอร์ จับมือม.กรุงเทพ 'หาเรื่อง' เฟ้นหานักเขียนบท หนุนอุตฯหนังไทย

เมเจอร์ จับมือม.กรุงเทพ 'หาเรื่อง' เฟ้นหานักเขียนบท หนุนอุตฯหนังไทย

  • Share:

เมเจอร์ ผนึกม.กรุงเทพ จัดเทศกาล “หาเรื่อง” เฟ้นหาไอเดียสดใหม่จากทุกสาขาอาชีพ พัฒนาบทภาพยนตร์ หวังผลักดัน ส่งเสริมอุตฯหนังไทยให้แข็งแกร่ง เพิ่มสัดส่วน 50% ของตลาด พร้อมต่อยอดการแข่งขันระดับโลก...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้มุ่งมั่นที่จะพัฒนาและผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้มีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆด้าน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ ทุกกลุ่ม ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ คนทำงาน และกลุ่มครอบครัว ที่มีความต้องการชมภาพยนตร์ที่หลากหลาย จึงได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก่อตั้ง Start Up Project กับโครงการ Movie Boost Up (MBU) เทศกาล “หาเรื่อง” Story Pitching เฟ้นหาเจ้าของไอเดียสดใหม่ นำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ เพื่อส่งเสริมภาพยนตร์ไทยให้มีความแข็งแกร่ง หลากหลายและมีคุณภาพ ตามความมุ่งมั่นที่จะสร้างและผลักดันภาพยนตร์ไทยให้มีสัดส่วน 50% ของตลาด รวมทั้งเพื่อต่อยอดสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ

สำหรับโครงการดังกล่าว เป็นเวทีการประกวดที่เปิดกว้างครั้งแรกของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยที่เปิดรับแนวคิด ไอเดียและเรื่องราวสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่สามารถส่งเข้ามาประกวด หากผลงานผ่านการพิจารณาคัดเลือกจากคณะกรรมการ ผลงานนั้นจะถูกนำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ และสร้างเป็นภาพยนตร์จริงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ต่อไป อีกทั้งจะมีโอกาสนำเอา แนวคิด ไอเดียและเรื่องราวไปประกวดในเวทีระดับนานาชาติ และเกิดเป็นมิติใหม่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย

ด้านนายเพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ได้เห็นความสำคัญของการผนึกกำลังระหว่างอุตสาหกรรมกับสถาบันการศึกษา และพร้อมยกระดับมาตรฐานโดยไม่ปิดกั้นทุกคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเริ่มที่การเขียนบทซึ่งเป็นหัวใจของภาพยนตร์ทุกเรื่อง ต่อยอดสู่ด้านต่างๆ ของธุรกิจภาพยนตร์ต่อไป ซึ่งความร่วมมือกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จะพิสูจน์ว่าความคิดสร้างสรรค์มีมูลค่าทางการค้า ไอเดียที่ดีย่อมพัฒนาต่อจนกลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จได้

"ครั้งนี้เป็นครั้งแรกกับการประกวดไอเดียเพื่อนำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ เจ้าของไอเดียที่ชนะเลิศจะได้รับความช่วยเหลือจากมืออาชีพในทุกขั้นตอน เพื่อพัฒนาไอเดียสู่บทภาพยนตร์ ที่จะดูแลโครงการร่วมกันระหว่าง บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งมอบหมายให้ บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งมอบหมายให้ ภาควิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ เป็นผู้รับผิดชอบ"

อย่างไรก็ตามเทศกาลนี้ ไม่ใช่แค่การประกวดบทภาพยนตร์พร้อมใช้ แต่เป็นเทศกาลที่จะเฟ้นหาและพัฒนานักเขียนบทหน้าใหม่ ส่งเสริมภาพยนตร์ไทยให้มีความหลากหลายและมีคุณภาพระดับสากล ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ทางเว็บไซต์ www.facebook.com/mbustorypitching หรือทางอีเมล์ mbustorypitching@gmail.com ซึ่งจะต้องประกอบด้วย 1.ไอเดียตั้งต้น (Kick off Idea) ซึ่งเป็นก้อนความคิดที่มีคุณค่าและน่าสนใจสำหรับการต่อยอดเป็นเรื่องราวในบทภาพยนตร์ 2.พล็อต ขนาดสั้นไม่เกิน 5 บรรทัด และ 3.บทภาพยนตร์ 5 นาที เฉพาะช่วงเปิดเรื่องของฉากแรก

ทั้งนี้สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่ 16 ก.พ.- 31 มี.ค. 2560 และจะประกาศผลการคัดเลือกผลงานเข้ารอบเพียง 10 คน ในวันที่ 16 เม.ย. 2560 ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกทั้ง 10 คนจะผ่านเข้าสู่รอบการสัมภาษณ์และนำเสนอผลงาน โดยจะคัดเลือกเหลือผู้ชนะเลิศผ่านเข้ารอบเพียง 3 คน เข้าสู่กระบวนการพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้