วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่า! นร.นั่งกินขนมในห้างถูกจดชื่อ สารวัตรอัดคลิปแจงขอให้ใส่ชุดลำลอง

นักเรียนนั่งกินขนมในร้านฟาสต์ฟู้ดช่วงค่ำวันวาเลนไทน์ ถูกเจ้าหน้าที่จดชื่อ ทำเจ้าตัวงงผิดตรงไหน ด้านรองสารวัตรนักเรียนแจง จะไปไหนก็ได้ แต่ขอให้ใส่ชุดลำลอง เพื่อป้องกันภาพลักษณ์สถาบันเสื่อมเสีย หลังพบบางกลุ่มทำตัวไม่เหมาะสม...

กลายเป็นดราม่าระหว่างนักเรียน และเจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษาจังหวัดภูเก็ต หลังจากเมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 14 ก.พ. นาย เกรียงไกร บุญตา รองหัวหน้าศูนย์ส่งเสริมความประพฤตินร. นศ. จังหวัดภูเก็ต (ปกครองและป้องกัน) นาง สุรีย์ นุเคราะห์ชีพ รองหัวหน้าศูนย์ส่งเสริมความประพฤตินร. นศ. จังหวัดภูเก็ต (วิชาการ) นางสาว สุจิตรา วงษ์ทวีพิทยากุล เลขานุการฯ และ ชุดปฏิบัติการพิเศษสายตรวจสารวัตรนร. นศ. จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้ออกตรวจพื้นที่ ในเขตอำเภอเมือง แหล่งมั่วสุ่มต่างๆ และพื้นที่ที่มีการร้องเรียน เพื่อป้องกันการมั่วสุ่มของนร. นศ. และเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ในช่วงเทศกาล วันวาเลนไทน์

ซึ่งต่อมามีนักเรียนชายรายหนึ่งได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ศูนย์ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษาจังหวัดภูเก็ต” ที่มีการอัพรูปกิจกรรมออกตรวจพื้นที่ดังกล่าว โดยนักเรียนชายรายนี้อ้างว่า “ผมบอกเลยนะที่ทำแบบนี้มันช่วยอะไรไม่ได้มากหรอกครับ ที่พวกเจ้าหน้าที่ทำมันก็ดีอยู่แล้วครับ คือในรูปมีผมติดอยู่ผมเรียนอยู่ม.ปลายแต่อายุผมเกิน18แล้ว ช่วงเวลาไม่ถึง2ทุ่มผมนั่งกินแม็คอยู่ที่ห้างลามไลท์ อยู่ๆก็มีเจ้าหน้าที่มาล้อมเข้ามาถ่ายรูปมาจดชื่อผมบอกว่าจะส่งเข้าห้องปกครองโรงเรียน เหมือนพวกผมไปทำอะไรผิดอะครับ ไม่มีการชู้สาว ไม่มียาเสพติด ไม่มีบุหรี่ครับ คนที่เข้ามาพูดก็พูดจาดีครับแต่มารยาทแย่มากๆครับ โดนเฉพาะรองผอ.รรเทศบาลผู้หญิงคนนึง ขอโทษนะครับแค่แสดงความคิดเห็นตามสิ่งที่ผมเจอมา แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนทำตามหน้าที่ผมก็เข้าใจครับ” จากนั้นนักเรียนชายคนดังกล่าว รวมถึงคนอื่นๆ ก็ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด โดยทางฝั่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามเน้นย้ำขอความร่วมมือให้นักเรียนเปลี่ยนเป็นชุดลำลองก่อนออกไปทำกิจกรรมต่างๆ

กระทั่งเมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 16 ก.พ. นายเกรียงไกร บุญตา รองหัวหน้าสารวัตรนักเรียนจังหวัดภูเก็ต ได้ชี้แจงผ่านการถ่ายทอดสด Facebook Live ถึงเรื่องดังกล่าวว่า การสวมชุดนักเรียนนั่งรวมกลุ่มกินอาหารในห้างฯ ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะบางคนอาจเพิ่งเลิกเรียนพิเศษก็เป็นอันเข้าใจได้ แต่ต้องทำความเข้าใจว่า ปกติแล้วสถานศึกษาแต่ละแห่ง ใช้คำว่าขอความร่วมมือจากนักเรียน นักศึกษาทุกคน เมื่อเลิกเรียนให้เปลี่ยนเป็นชุดลำลองให้เรียบร้อย หากจะไปนั่งเล่น กินข้าวที่ไหนก็ไม่มีปัญหา

รองหัวหน้าสารวัตรนักเรียนฯ ย้ำว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำเป็นต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันพฤติกรรมชู้สาวของนักเรียน นักศึกษา โดยใช้คำว่าขอความร่วมมือเพื่อป้องกันภาพลักษณ์ของสถาบันการศึกษาเสียหายจากพฤติกรรมของนักเรียนบางกลุ่มที่กระทำการไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ รองหัวหน้าสารวัตรนักเรียนฯ ยังระบุถึงปัญหาสถานการณ์เด็กนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดภูเก็ต ต้องใช้คำว่าค่อนข้างที่จะหนัก เนื่องจากเมื่อเลิกเรียนบางรายก็ไม่กลับบ้าน ไปมั่วสุมอยู่ตามสวนสาธารณะ หรือไปรวมตัวตามบ้านเพื่อนมั่วสุมต้มน้ำกระท่อม ซึ่งที่ผ่านมามักได้รับแจ้งจากชาวบ้านมาโดยตลอด พร้อมวอนให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานด้วย.

นักเรียนนั่งกินขนมในร้านฟาสต์ฟู้ดช่วงค่ำวันวาเลนไทน์ ถูกเจ้าหน้าที่จดชื่อ ทำเจ้าตัวงงผิดตรงไหน ด้านรองสารวัตรนักเรียนแจง จะไปไหนก็ได้ แต่ขอให้ใส่ชุดลำลอง เพื่อป้องกันภาพลักษณ์สถาบันเสื่อมเสีย หลังพบบางกลุ่มทำตัวไม่เหมาะสม... 17 ก.พ. 2560 00:50 17 ก.พ. 2560 03:58 ไทยรัฐ