วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

34 ซีอีโอทั่วโลกแนะการลงทุน ชี้ไทยให้ความสำคัญ “การศึกษา-ฝีมือแรงงาน”

รัฐบาลดึงซีอีโอ 34 บริษัทจากทั่วโลกระดมกึ๋นร่วมลงทุนด้านเอชไอเอ แนะไทยให้ความสำคัญการศึกษา-แรงงานฝีมือ หวังเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนของไทยในอนาคต พร้อมชม “บิ๊กตู่” แก้ปัญหาศุลกากรดีเยี่ยม “สมคิด” ได้ทีดึงร่วมทำโครงการพัฒนาบุคลากร มั่นใจในสายตานักลงทุนไทยยังเนื้อหอม เหตุการเมืองนิ่ง เศรษฐกิจโตขึ้นขณะที่ทั่วโลกเศรษฐกิจแย่

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านการลงทุน (เอชไอเอ) ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูง และเจ้าของธุรกิจของบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศทั่วโลกจำนวน 34 คนว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า สิ่งที่มีความสำคัญที่สุดของประเทศไทยที่จะช่วยดึงดูดการลงทุนได้มากขึ้น คือ การพัฒนาการศึกษา และเตรียมบุคลากรด้านแรงงานฝีมือ เพื่อรองรับอนาคต ซึ่งดำเนินการได้ทันที ด้วยการร่วมมือกับบริษัทต่างๆจัดโครงการพัฒนาบุคลากรให้กับไทย รวมถึงให้เอกชนช่วยพัฒนาบุคลากรกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพราะต้องพัฒนาไปด้วยกัน ซึ่งทางเอกชนยินดีให้ความร่วมมือทั้งจากค่ายอุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหกรรมอาหาร

ขณะเดียวกัน ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมากกับเรื่องการปฏิรูปการศึกษาและในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ในอนาคตจะให้ลงทุนด้านการศึกษาในบริเวณพื้นที่แถบดังกล่าว โดยจะให้สถาบันการศึกษาในต่างประเทศทั้งมหาวิทยาลัยและอาชีวศึกษาชั้นนำมาเปิดสอนในพื้นที่ควบคู่ไปกับการปฏิรูปการศึกษาของไทย ซึ่งการที่มีสถานศึกษาชั้นนำจากต่างประเทศมาเปิดในอีอีซีจะช่วยให้มีนวัตกรรมและการวิจัยเกิดขึ้นด้วย

“ผมได้คุยกับเจ้าของบริษัทหัวเว่ย เขาบอกว่า ให้ความสำคัญกับการลงทุนพัฒนาคน ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จสูงมาก ฉะนั้นไทยต้องลงทุนในเรื่องของคน โดยเฉพาะการศึกษาจากต่างประเทศมาไว้ในเมืองไทยให้ได้ และผลิตเป็นงานวิจัย งานสร้างสรรค์และนวัตกรรมขึ้นมา ถึงจะต่อยอดสร้างมูลค่าไปแข่งกับโลกได้ และเจ้าของบริษัทหัวเว่ยยังบอกด้วยว่า ในสายตาของเขาขณะนี้ไทยน่าสนใจมากที่สุดในการลงทุน เพราะการเมืองนิ่ง เศรษฐกิจเติบโตขึ้นมา ในขณะที่ทั่วโลกเศรษฐกิจแย่ และเมืองไทยไม่มีฟองสบู่ ขณะที่จีนเองหันไปทางไหนมีแต่ฟองสบู่”

นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงแนวคิดอีอีซี ผู้บริหารจากทุกบริษัทมองตรงกันว่า ไทยจะต้องร่วมมือกับกลุ่มซีแอลเอ็มวี คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีให้ไปด้วยกัน และเชื่อมโยงกับประเทศต่างๆมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีบางบริษัทระบุว่าค่าแรงของไทยแพง จึงได้ชี้แจงไปว่า เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ได้ต้องการให้บริษัทต่างชาติเข้ามาแค่ตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทย ถ้าแค่นั้นไม่ต้องมาประเทศไทยทำเองได้ แต่ต้องการให้มาลงทุนที่สามารถต่อยอดสินค้าของไทยให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ เหมาะสมกับค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เอชไอเอได้ชื่นชมกรณีที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาด้านศุลกากร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า ไทยจะดำเนินการให้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับปรุงกฎระเบียบความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ เพื่อสนับสนุนการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งเอชไอเอทุกรายที่เข้าพบนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ทำงานเป็นที่ปรึกษาและช่วยเหลือบีโอไอมานาน มีการลงทุนในไทยมานาน และเกือบทุกรายเตรียมจะขยายลงทุนในไทย โดยขณะนี้ต่างชาติมองว่าบรรยากาศในไทยสดใส น่าลงทุน

พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรีย้ำว่ารัฐบาลเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งได้ดำเนินการปรับปรุงสภาพแวดล้อมด้านการลงทุน และทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส ลดปัญหาอุปสรรค ทั้งนี้ รัฐบาลเชื่อว่าการลงทุนจากต่างประเทศเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเสริมสร้างขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวเชิญเอชไอเอให้เข้ามาร่วมลงทุนในกิจการที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือลงทุนต่อยอดในอุตสาหกรรมที่ได้ลงทุนอยู่แล้ว โดยการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น รวมถึงการวิจัยและพัฒนา

ขณะที่นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า บีโอไอจะนำข้อแนะนำของเอชไอเอมาประกอบการจัดทำแผนส่งเสริมการลงทุนให้สามารถผลักดันให้เกิดการลงทุนใหม่ๆได้เต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมา บีโอไอก็ได้รับคำปรึกษาจากเอชไอเอ และในครั้งนี้บีโอไอมั่นใจว่าเอชไอเอจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยดึงดูดบริษัท หรือโครงการลงทุนที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น.

รัฐบาลดึงซีอีโอ 34 บริษัทจากทั่วโลกระดมกึ๋นร่วมลงทุนด้านเอชไอเอ แนะไทยให้ความสำคัญการศึกษา-แรงงานฝีมือ หวังเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนของไทยในอนาคต พร้อมชม “บิ๊กตู่” แก้ปัญหาศุลกากรดีเยี่ยม 16 ก.พ. 2560 23:56 17 ก.พ. 2560 00:44 ไทยรัฐ