วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ที่ฝีมือ

วันก่อน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยรัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ออกมาแถลงและแจกแจงรายละเอียด ถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และยกให้การท่องเที่ยวเชิงกีฬาเป็น 1 ใน 5 ด้าน ของแนวทางการสร้างการท่องเที่ยวให้เป็นศูนย์กลาง

โดยชี้แจงว่า ตอนนี้มีความชัดเจนมากขึ้นว่าไทยสามารถใช้การท่องเที่ยวเชิงกีฬามาดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นกีฬากันมากขึ้น และนักกีฬาต่างชาติที่มาร่วมแข่งขันอยู่ท่องเที่ยวต่อและใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งได้ยกตัวอย่างจากการแข่งขัน เชียงใหม่มาราธอน, ขอนแก่นมาราธอน และล่าสุด กรุงเทพมาราธอน ที่มีตัวเลขออกมาว่ามีผู้ที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้สูงถึง 37,000 คน เป็นต่างชาติ 3,000 คน

ทั้งยังระบุมีการวางกลยุทธ์สร้างไทยเป็นศูนย์กลางด้านการกีฬา โดยเน้นการจัดแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆระดับโลกเพิ่มเติม รวมถึงในระดับท้องถิ่นเองก็มีนักท่องเที่ยวที่สนใจการออกกำลังกายสามารถมาร่วมกิจกรรมการแข่งขันได้ตลอดปี อย่างการปั่นจักรยานท่องเที่ยวตามภูมิภาคต่างๆ

รวมทั้งมีการเดินสายไปออกลานส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก อันเป็นการทำงานร่วมกันของการท่องเที่ยวฯและการกีฬาฯ โดย 8-12 มี.ค.นี้ ก็จะไปที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เช่นเดียวกับปีก่อนๆที่ได้กระทำมา

ว่าไปแล้ว การทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายุคนี้ ยุคที่เป็นรูปแบบพิเศษ ช่วงของการเมืองสงบนิ่ง นับว่ามีภาพของความร่วมมือระหว่างท่องเที่ยวกับกีฬาชัดเจนระดับหนึ่ง แตกต่างกับเมื่อก่อนที่ความร่วมมือระหว่างองค์กรมีน้อยมาก จนแทบจะกล่าวได้ว่าแต่ละส่วนมีกำแพงของตัวเอง แม้ว่าทั้งคู่จะอยู่ใต้ร่มเงาของกระทรวงเดียวกันที่มีเนื้องานอยู่ 2 ด้าน

นี่คือความแตกต่างด้วยรูปแบบของการดำเนินมาซึ่งอำนาจในการกำกับดูแล

เมื่อกีฬากับท่องเที่ยวต้องอยู่ด้วยกันด้วยโครงสร้างและเนื้องาน ก็ไม่มีเหตุผลอื่นที่ทั้งสองส่วนนี้จะไม่ร่วมไม้ร่วมมือกัน และเมื่อรูปแบบเป็นอย่างนี้ ก็เข้าใจได้ว่าทำไมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาถึงต้องเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยไม่มีทางเลือกอื่นที่เหมาะสม

เมื่อเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญ เชื่อได้ว่า แผนงานในการจัดอีเวนต์กีฬาใหญ่ๆภายใต้ยุทธศาสตร์นี้จะต้องเกิดขึ้น หรือต้องมีความพยายามจะผลักดันให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้ นอกเสียจากเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคเท่านั้น อาทิ โมโตจีพี ซึ่งก็ตอบโจทย์ที่ตั้งไว้ได้อย่างดี รวมถึงงานอื่นๆที่จะมีแผนออกมาในอนาคต

การท่องเที่ยวเชิงกีฬาหรือ Sport Tourism อันเป็นนโยบายของกระทรวงฯ ถ้าจะทำให้สำเร็จ เป็นรูปเป็นร่างและเป็นประโยชน์ที่ชัดเจนได้จริง

ก็คงทำได้เพียงในรัฐบาลยุคนี้แหละ

แต่ถ้ายังไม่เกิดอีก ก็คงต้องพิจารณากันหน่อย อำนาจมีแน่ แต่ฝีมือก็ต้องมีด้วย...

“เบี้ยหงาย”

16 ก.พ. 2560 23:49 16 ก.พ. 2560 23:49 ไทยรัฐ